รีวิวหนังสือพัฒนาโมไบล์แอพด้วย Flutter + Dart

บทความนี้จะเป็นการรีวิวหนังสือ พัฒนาโมไบล์แอพด้วย fluter + dart นะครับใครกำลังหาซื้ออยู่นั้นจะได้ลองตัดสินใจว่าควรจะซื้อหรือไม่ซื้ออย่างไร เหมาะกับใคร และไม่เหมาะกับใครบ้าง คุ้มหรือเปล่าที่จะซื้อไปลองอ่านกันดูเลยครับ

บทความนี้มีมูลค่า 39 บาทแต่ผมให้คุณอ่านฟรี คุณสามารถช่วยเหลือโดยไม่ต้องจ่ายเงินผมได้ด้วยการสมัครรับข่าวสารที่ด้านล่างของบทความ นั่นจะช่วยเหลือผมได้มาก ผมสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์แก่คุณทุกครั้งที่ส่งไปให้ครับ

เหมาะกับใคร ?

พัฒนาโมไบล์แอพด้วย Flutter + Dart
พัฒนาโมไบล์แอพด้วย Flutter + Dart

หนังสือ พัฒนาโมไบล์แอพด้วย Flutter + Dart เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานเขียนโปรแกรมมาบ้าง ไม่ใช่แบบไม่มีเลย อาจจะต้องมีรู้เรื่องพวก Type เรื่อง Class มาบ้างเพื่อความเรียนรู้ได้เร็ว แต่ถ้าไม่มีเลยอาจจะช้าลงหน่อย แต่ไม่ถึงกับทำไม่ได้เลย แต่อาจจะทำได้ตามตัวอย่างแต่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องพิมพ์แบบนี้ สำหรับคนที่เขียนภาษาอื่นแล้วสนใจเหมือนผมก็สามารถซื้อได้เลย เหมาะอยู่แบบอารมณ์ลองดูหน่อยว่า flutter ที่เขาพูดถึงกันมันทำงานอย่างไรบ้าง

ข้อดี

 • บอกตั้งแต่วิธีติดตั้งและการเริ่มต้นเขียนแบบง่ายๆ
 • ทำให้คนเรียนค่อยๆเข้าใจว่าภาพรวมของการเขียน Dart กับ Flutter
 • สอนพวกการใช้ operation พื้นฐาน if else loop ต่างๆ อันนี้คนเขียนโปรแกรมเป็นก็แค่ดูๆผ่าน
 • เรียนรู้การใช้ Widget ต่างๆเพื่อทำให้การแสดงผลในหน้าจอมีการแสดงแบบหลากหลายรูปแบบ
 • เรียนรู้การจัดตำแหน่ง ปรับสี เปลี่ยน theme พอดีผมทำด้านเว็บมันค่อนข้างเหมือนกับเว็บเลย เข้าใจง่ายดี
 • ราคาหนังสือถูก แต่ถ้าเอาไปเทียบกับ udemy ก็อาจจะรู้สึกว่าไม่คุ้มมั้ง แต่ก็นะมันไม่เหมือนกัน ผมชอบอ่านเป็นหนังสือเป็นการส่วนตัวครับ

ข้อเสีย

 • code บางอย่างเก่าแล้ว ณ​ ตอนที่เขียนบทความนี้ flutter 3 ออกแล้ว ไม่แน่ใจว่ายังใช้ได้อยู่หรือเปล่า
 • code บางจุดไม่มีการอ้างอิงจากของเดิมบางทีผมอ่านก็แล้วงงว่า อันนี้ยกตัวอย่างหรือว่าให้เขียนตามกันแน่
 • มีการทดสอบกับเครื่องจริงได้ แต่ไม่ใช่การเอาขึ้น app store ตรงส่วนนี้ผมเข้าใจนะว่ามันยุ่งยากสำหรับมือใหม่มาก แต่คนที่มาฝึกเขียนถ้าไม่ได้ไปถึงฝั่งฝันที่เอา app ขึ้น store ได้ก็เหมือนไม่สุดน่าเสียดาย
 • ไม่มีแบบฝึกหัดแบบเป็น project ที่จะเอาความรู้ทั้งหมดมาประยุกต์ สมมติคุณเรียนบวก แล้วแต่ไม่มีโจทย์ว่า จงทำ function ที่รวมผลลัพธ์ 2 ค่า อะไรทำนองนี้เพื่อให้ผู้เรียนนึกออกว่าอ๋อตอนเริ่มต้นต้องเขียนอะไรยังไง ใช้อะไรมาช่วยบ้าง
 • ไม่ได้สอนเรื่องการเขียน test แต่คิดว่ามันคงเยอะเกินสำหรับมือใหม่

คุ้มไหมถ้าจะซื้อ ?

ผมซื้ออยู่ดีนะ หลายๆอย่างหนังสืออธิบายได้เห็นภาพเหมือนกัน และค่อนข้างปูพื้นให้กับคนที่มาเริ่มทำจริงๆ แต่ติดตรงที่ไม่สามารถจะอธิบายได้หมด ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติของหนังสือประเภทแบบนี้ เพราะแต่ก่อนตอนผมเรียน PHP ผมต้องซื้ออย่างน้อย 2 เล่ม 1 เล่มสำหรับพื้นฐาน 1 เล่มสำหรับ workshop แต่คิดว่าเดี๋ยวนี้ไม่น่ามีแล้ว ถ้าจะให้เทียบมันคือหนังสือที่แบบให้เราทำ project รัวๆ เพื่อให้เราเห็นภาพจากหนังสือที่มันสอนพื้นฐานมาครับ

หนังสือเองไม่ได้แพงอะไร คนทำงานด้านนี้ก็ซื้อคอร์สประมาณนี้อยู่แล้ว ข้อดีอีกอย่างคือเป็นภาษาไทย บางทีการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษมันก็อาจจะต้องมานั่งแปลอีก ถือว่าเป็นหนังสือเริ่มต้นที่ดีแล้วกัน

การหาของฟรีใน internet ก็ดีถ้าคุณหาเจอเนื้อหาที่มันสอนคุณแบบเป็นขั้นเป็นตอน แต่หนังสือเนี้ยคืออย่างน้อยๆต้องมีการพิสูจน์ก่อนสั่งพิมพ์แล้วว่า อ่านแล้วเข้าใจ ไม่มั่ว ( แต่เอาจริงเคยเจอคนเขียนมั่วเหมือนกัน )

ซื้อแล้วผมทำงาน flutter ได้แล้วใช่ไหมครับพี่ …. ไม่มีทาง !!!

ผมต้องขอเรียนตรงๆสำหรับๆผู้อ่านหลายๆคนนะครับ การเรียนเขียนโปรแกรมนั้น เราต้องศึกษาจากหลายๆแหล่งครับ เหตุผลเพราะบางครั้งการที่เราเรียนรู้จากแหล่งใหม่ๆเราจะได้เห็นภาพที่กว้างมากขึ้น เช่น การเรียน if else แบบดีๆ ทำอย่างไร ผมเองก็คงจะหาคอร์สทำ project flutter ต่อเหมือนกัน ก็อยากฝากหนังสือเล่มนี้ด้วย คุ้มเงินอยู่ครับ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก