[Daily] CSS stricky bottom, สรุปสิ่งที่ได้จาก ปลดหนี้, สถิติ postcast ที่น่าสนใจ, แก้ redirect loop

Daily วันนี้จะแชร์เทคนิคของ CSS เกี่ยวกับการทำให้ stricky มันติดด้านล่างครับ ปกติมันจะติดกับด้านบนถูกต้องไหมครับ แล้วก็มีสรุปจากการอ่านบทความปลดหนี้ของพี่เนย มีสถิติที่น่าสนใจของ postcast และก็วิธีแก้เรื่อง redirect loop ครับ

บทความของหมวดหมู่ Daily Blog ผมจะพยายามเขียนจดว่าวันๆผมทำอะไรไปบ้าง ทำอะไรไร้สาระบ้าง หรือได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เผื่อว่ามีคนสนใจสิ่งเดียวกับที่ผมสนใจเหมือนกันครับ จะพยายามเขียนให้บ่อยเพื่อฝึกตัวเองให้เขียนเรื่อยๆด้วยนะครับ โดยบทความ Daily จะไม่ส่งเข้าจดหมายข่าวสารนะครับ กลัวว่ามันจะไร้สาระเกินไปครับ

ทำอะไรบ้างวันนี้

วันนี้ร้านกาแฟประจำปิด ต้องไปนั่ง true coffee โดยมีเป้าหมายนิดหน่อยว่า จะ Bug ต่างๆในเว็บต่อ และก็เรียนรู้เรื่องอื่นๆด้วย

วันนี้เจอเว็บหนึ่งมันน่าสนใจมากคือมันใช้ css sticky แบบติดกับด้านล่าง ไม่ใช่บน ถ้าสังเกตุเวลาดูเว็บผมหน้าจอใหญ่แบบ destkop จะเห็นด้านขวามือ มี sidebar แบบติดอยู่ แต่ในเว็บที่ผมไปเจอมามันติดกับด้านล่าง ซึ่งเจ๋งดีผมคิดว่าจะเอามาประยุกต์ใช้กับเว็บนี้ต่อไปครับเทคนิดคือ

.sidebar {
  position: sticky;
  top: -800px; // ความสูงของกล่องให้ใส่เป็นค่าลบครับ
}

เว็บตัวอย่างที่ผมไปเจอครับ

https://www.bangkokbiznews.com/tech/998416


อ่านจบ Blog ปลดหนี้ของพี่เนยจบแล้ว สรุปได้ประมาณนี้เลยครับ

อย่าเป็นหนี้ -> ถ้าเป็นหนี้ควรจะเป็นหนี้ในระบบ -> หาทางปลดหนี้ให้เร็วที่สุด -> วางแผนทางการเงินว่าเงินเข้าเท่าไรออกเท่าไร -> ถ้ารู้ว่าหนี้สูงเกินไปก็สามารถคุยได้หลายทางที่จะแก้ไข -> ห้าม !! เป็นหนี้นอกระบบ -> สุดท้ายเรียนรู้เรื่องลงทุนด้วย

นอกเรื่องคือ เรื่อง บัตร credit มีได้ต้องรู้ด้วยว่าจะจ่ายยังไงไม่ให้เป็นหนี้ ประกันสุขภาพควรซื้อ

บันทึกปลดหนี้ฉบับสมบูรณ์จากคนที่ไม่มีต้นทุนทางชีวิตใด ๆ


ได้ไปเจอ post น่าสนใจใน Facebook เกี่ยวกับ podcast ผมไม่เขียนรายละเอียดแล้วกันนะครับแต่เป็นค่าพวกสถิติต่างๆที่คนเปิดฟัง podcast

สถิติ podcast ที่น่าสนใจ


Bug Bug Bug

ช่วงนี้ทำเว็บใหม่นั้นมีปัญหาหนึ่ง บังเอิญเจอแบบเป็นบางครั้งแล้วหาทางแก้ไม่ได้ตอนแรกก็ปล่อยๆไปก่อนแล้วกลับมาเก็บงานนั่นคือ บางครั้งมันจะเกิด Redirect Loop ลองหาใน google มันก็บอกว่าให้ลง plugin cloudflare ssl/flexible ซึ่งก็ลงแล้วไม่หาย จนไปไล่อ่านสาเหตุคือ hosting เก่าผมไม่ได้ซื้อ ssl ไว้พูดง่ายๆคือ https นั่นแหละ แล้วเอา cloudflare ครอบซึ่งมันฟรีไงก็ปล่อยเป็นแบบนั้นมาตลอด

แต่เว็บใหม่อันนี้ผมย้ายจาก hosting เดิมมาอันใหม่เห็นผลเพราะอย่างแรกเนื้อที่เต็มง่าย plan ที่เขามีไม่ตอบโจทย์ แล้วอีกอย่างอยากลอง cloudways มานานแหละได้เวลาอันสมควร แล้วผมเองก็อยากจะลอง set up อะไรเองบ้างครับเลยเป็นที่มาของการทำครั้งนี้

ทีนี้ทาง cloudways เองเขาก็มี https ให้เลยตั้งแต่แรก มันเลยเกิดปัญหาขึ้น อธิบายง่ายๆคือ ตอนคนเปิดเว็บผมด้วย https มันจะไปเข้า cloudflare ก่อน แล้วตัว cloudflare ก็พยายามจะ redirect จาก https -> http ( ที่เป็น server cloudways ) พอแม่งเข้าไปหา cloudways มันก็ตรวจพบว่าอ้าว มีคนเรียกเข้ามาเป็น http ต้องเปลี่ยนเป็น https ให้แบบ auto ก็กลับไปหา cloudflare อีกรอบ ….. ลูปไปเรื่อยๆครับ

การแก้ไขง่ายมากคือไปแก้ไขที่ทาง cloudflare ให้มันติดต่อกับ hosting เราเป็นแบบ full

google analytics and tag manager

วันก่อนพิมพ์บอกว่าอ่านอยู่ ตอนนี้ยังอ่านไม่จบ แต่อยากจะบอกว่าเริ่มเข้าใจแล้วว่ามันแตกต่างอย่างไร แต่จะยกมาเขียนอธิบายอีกทีนะครับ คือแค่เข้าใจยังอธิบายได้ดีเลยเก็บข้อมูลก่อนว่ามันมีประโยชน์พอไหมที่จะเขียนบอก

ฝนตก …. นรกของ-ู

คำเตือน ! เนื้อหาตรงนี้มีความหยาบคายเพื่อให้เข้าถึงอารมณ์ความเดือดร้อนของผู้เขียน

วันนี้ฝนตก ใช่แต่แม่งฝนตอนกูจะกลับบ้านไงเพื่อน มีเวลาทั้งวันเมิงไม่ตก มาตกตอนกูจะกลับบ้านเมิงตั้ง cronjob ไว้หรอ !!? ฝนตกไม่เท่าไร โชคดีพกร่มพับติดตัวตลอด เอามากางแล้วก็เดินไปโบกแท็กซี่ เรื่องราวหยุดนี้มันเหมือนจะ easy as -uck คราวนี้พื้นที่เดินแม่งลื่น เหตุเพราะรองเท้าแตะผมแม่งไม่มีดอกยาง ไอ้เวร ต้องพยายามเดินช้าๆ เพราะพื้นแม่งลื่น ก็กะว่าเดินไปถึงข้างหน้าฟุตบาทแปปเดียว พอออกมาถึงก็มองหาแท็กซี่ ใช่ครับ …. แม่งไม่มีเลย ตอนที่ต้องการที่สุดไม่เคยมี ตอนไม่อยากนั่งแม่งขับเฉียวมาแทบจะจอดอยู่แหละ ไปกำลังจะเจอเห็นแม่งขับมาแหละเลนกลาง เหมือนแม่งรู้แม่งขับไปเลยไม่สนใจ แล้วมีเลี้ยวออกเลนขวาสุดด้วยนะ ไอ้เปรตตตตตตต !!! คือฝนแม่งก็ตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ร่มพับโง่ๆ มันเริ่มกันฝนไม่อยู่น้ำแม่งซึม พอๆกับอารมณ์กูตอนนั้นเลย

ไม่เป็นไรนั่งมอไซร์ก็ได้ ปรากฎหมดวินจ้าไม่ขับฝนตกจะขับทำไมเนอะ เห็นมีคนขับแค่คนเดียว … เดินไปอีกวินแถวแม่งต่อยาวสัด ยาวเหมือนวินตรงนี้แม่งแจกทองคำฟรีอ่ะ รถสองแถวก็ไม่มา รถตุ๊กๆก็ไม่มี ไอ้เ-ี้ยคิดในใจนะ คือ แบบ public transport ในประเทศนี้อยู่รอบตัวกู แต่ไม่พร้อมตอนที่กูจะใช้มากที่สุด เมิงจะห้ามไม่ให้เขาอยากซื้อรถได้ไงในเมื่อสภาพที่กูเจอแม่งเป็นแบบนี้อ่ะ ถามหน่อย สุดท้ายผมยืนอยู่ 30 นาทีได้มั้ง คือนานมากจนฝนเกือบจะหยุดตกอ่ะ ผมเลยตัดสินใจเดินกลับบ้าน ซึ่งระยะทางไกลพอสมควร และพื้นแม่งลื่นตลอดทาง เป็นวันที่เลวร้ายมาก

เล่นเกม rov

กลับมาเล่นเกม rov ซักหน่อยเกมสองเกม ช่วงนี้ไม่ได้ลงแรงค์เท่าไร แต่หาทัวร์เล่นสนุกๆก็พอคลายเครียดได้นิดหน่อย ถือว่าได้เจอเพื่อนในเกมนั่งบ่นเรื่องไอ้วันเลวร้ายข้างบนแล้วก็มาเขียน blog นี้นั่นแหละ ขอบคุณที่อ่านจบครับ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก