รู้แค่ไหนถึงรับงานเองได้

มีน้องๆหลายคนมาถามในกลุ่มว่า พี่ครับผมเรียนรู้ html css แล้วรับงานได้หรือยัง พี่ครับผมเรียนจบคอร์สนี้ใน udemy แล้วอย่างนี้ผมรับงานได้หรือยัง ? มาครับวันนี้เรามาดูกันว่า แค่ไหนถึงรับงานได้

ประเมินความเป็นไปได้ระหว่างสกิลกับงาน

อย่างแรกที่สำคัญที่สุดคือ การประเมินสกิลของตัวเราเองกับงานที่รับมา ต้องคุยให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากรู้ขอบเขตของงานก็น่าจะประเมินได้ว่าเราสามารถจบงานได้จริงไหม หรือ รู้ภาพรวมของ project ประมาณ 80% ก็ถือว่าน่าจะจบงานได้อะไรที่ขาดนั้น ไปขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือไปค้นคว้าข้อมูลเอาทีหลังได้ ยกตัวอย่างเช่น

คุณอาจจะรู้แค่ html & css เท่านี้หางานได้ไหม คำตอบคือได้ แต่งานที่จะเป็นต้องมาจากคน programmer หรือ PM ที่รู้ขอบเขตงานพอดีแล้วแค่แบ่งงานให้เราทำตัดเว็บทั่วไปอย่างนี้จบงานได้ แต่ถ้าหากรู้แค่ html & css แล้วไปรับงานทำระบบ api ต่อกับธนาคารแบบนี้คุณปิดงานไม่ได้แน่

รู้จุดที่ขาดรีบเติมซะ

สมมติว่าถ้าคุณคุยงานแล้วรู้แล้วว่า สกิลที่คุณมีนั้นไม่พอ แต่อย่างน้อยคุณจะรู้แล้วว่าคุณขาดทักษะหรือสกิลอะไรที่ต้องเรียนเพิ่มเติม ก็ไปหาเรียนเพิ่มเติมให้เร็วที่สุดเพื่อให้สามารถรองรับงานประเภทนี้ได้ในโอกาสครั้งหน้า แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณขาดอะไรอาจจะถามจากคนจ้างงาน ถ้าเขาเป็น developer หรือถามในกระทู้เว็บบอร์ดหรือในกลุ่ม facebook ก็ได้ครับ ว่างานประมาณนี้ต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อให้คนที่รู้มาตอบ

หากยังไม่มั่นใจให้หาทีมก่อนอย่าลุยเดี่ยว

บางคนไม่เคยรับงานจาก user ตรงๆอาจจะไม่เข้าใจทำไมต้องมีทีม การที่เราต้องคุยงานคนเดียว เราจำเป็นต้องรู้ภาพรวมว่าอะไรต่อกับอะไร ต้องใช้ backend frontend เท่าไรกี่วัน ของพวกนี้ถ้าเคยทำมาสักพักจะเริ่มตีวันเวลาได้คราวๆว่างานประมาณนี้ทำกี่วัน แต่ถ้าสมมติคุณเพิ่งเรียนคอร์สจบไปแล้ว ลองไปคุยกับคนรู้จักหรือหางานง่ายๆ เพื่อเรียกความมั่นใจและทำให้คุณเห็นภาพรวมงาน จะดีกว่าไปคุยคนเดียว เพราะถ้าเอาไม่อยู่นอกจากเสียชื่อเสียงแล้วจะโดนแจ้งความอีก มีหลายครั้งที่ผมพบเจอตามกลุ่ม programmer ที่รับงานแล้วจบไม่ได้

ห่วงประสบการณ์ก่อนเงิน

ถ้าในตอนแรกคุณยังไม่เชี่ยวชาญลองไปประกาศหาในกลุ่ม facebook ก็ได้หรือประกาศไว้ตามเว็บที่รับงานเล็กครับ เช่น https://fastwork.co/ โดยอาจจะรับงานเล็กๆก่อน อาจจะให้ราคาถูกกว่าในตลาดเล็กน้อย แต่คุณต้องประเมินแล้วว่างานที่คุณประกาศไปคุณทำได้จริงนะครับ หรือถ้าไปรับงานจากบริษัทที่เขาเขียนโปรแกรมอยู่แล้วโดยเราเป็น vender หรือคนมารับงานต่อจากเขา ก็ลองคุยกันก่อนว่าคุณเพิ่งมาทำอาจจะยังไม่รู้รายละเอียดก็อาจจะคิดราคาถูกลงหน่อย

หากยังหางานไม่ได้ให้ทำ project เล็กๆของคุณเอง

ถ้าสมมติเรียนมาแล้วยังไม่มีใครให้ทำงาน อาจจะเพราะโอกาสยังไม่มาหรือว่าคนรอบตัวยังไม่เชื่อใจ คุณก็ลองทำ project เล็กๆของคุณเองจากที่เรียนมานั่นแหละ โดยการประยุกต์จากสิ่งที่คุณอยากทำเช่น อย่างผมตอนเป็นมือใหม่ระหว่างที่รองานก็นั่งเรียนรู้เพิ่มเติมแล้วก็ทำ project ที่งานทั่วๆไปเขาประกาศหาในเว็บหรือกระทู้ใน facebook ทำให้ผมจะพอเข้าใจภาพรวมว่า project ที่ลูกค้าต้องการแบบนี้ เราจะทำนานเท่าไร หรือ ต้องมีอะไรบ้าง

ผมแนะนำว่าหลักๆถ้าสายทำ web มีไม่เยอะแบ่งเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ

 • ทำเว็บให้ข้อมูล
 • ทำเว็บ e-commerce
 • ทำระบบจัดการภายใน

งานหลักๆจะไม่เกินกว่านี้น้อยมากที่จะแตกต่าง โดยถ้าเริ่มแรกให้คุณฝึกทำเว็บด้วย WordPress จะดีที่สุดหางานง่ายและเรียนรู้ไม่เยอะครับ แต่ถ้าสะดวกสายอื่น ก็ลองดูครับ หรืออีกวิธีก็ลองไปดูงานคนอื่นแล้วลองเลียนแบบดูครับ การเลียนแบบทำให้เราเข้าใจว่า การทำงานให้ออกมาเป็นอย่างไรครับ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก