Set up เครื่องมือเขียน code

ก่อนที่เราจะไปเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียน code นั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยให้เราเขียน code ได้ง่ายมากขึ้นในบทความนี้จะสอนการ set up และสิ่งต่างๆที่ต้องเรียนรู้ว่าเราจะมีเครื่องมือช่วยเราเขียน code ไปทำไมกัน

IDE

หลายๆคนพอเร่ิมมาเขียน code แล้วนั้นสิ่งที่ต้องรู้จักเป็นอย่างแรกเลยคือคำว่า IDE หรือย่อมาจากคำว่า Integrated development environment แปลเป็นคำบ้านๆคือ สิ่งที่จะช่วยให้เราทำงานตอนเขียนโค้ดได้ดี

รู้จักชื่อเรียกแล้วมาดูว่ามันทำไมเราถึงต้องใช้มัน

Why do we need ( ทำไมเราต้องใช้มัน ? )

จริงๆแล้วมาเขียน code สมัยก่อนนั้นเราเขียนผ่านพวกโปรแกรม Text editor ที่ติดมากับเครื่องได้เลยเช่นใน window เราจะมี notepad หรือใน mac ก็มี text editor แต่ปัญหาจากใช้พวกโปรแกรมที่มันไม่เฉพาะทางคือ

 • เขียนผิดไม่รู้ว่าตรงไหน
 • บางครั้งการใส่เครื่องหมายบางอย่างทำให้โปรแกรมไม่อ่าน หรือ อ่านไม่ออกเช่น ” ( double quote ) หรือ ฟันหนูซึ่งบางครั้งในบางโปรแกรมมันจะเปลี่ยนเป็นเครื่องหมายคำพูด
 • เปลี่ยนสีไม่ได้ทุกตัวอักษรเราจะไม่รู้เลยว่าตัวนี้ตัวแปร หรือว่าเป็นค่าคงที่ ( อ่านแล้วงงไม่เป็นไร เดี๋ยวจะพาไปรู้จักทีหลังครับ )
 • ปรับเปลี่ยนแบบที่เราอยากทำไม่ได้เช่น เราไม่สามารถเพิ่มปุ่ม shortcut เองได้ หรือปรับแต่งอย่างอื่นได้
 • ในปัจจุบันเราไม่ได้เขียนแค่โค้ดอย่างเดียวแต่มีโปรแกรมหลายตัวที่เราต้องทำงานแบบผสมผสาน ( integrate ) สมมติเช่น เราต้องการเขียนไฟล์ html แล้วต้องทำการ upload ไปที่ server ขั้นตอนคือ คุณสร้างไฟล์มา 1 ไฟล์ทำการเขียน code กด save แล้วเอาไฟล์นั้นไป upload ขึ้น server hosting ถึงจะจบการทำงานแต่บางโปรแกรมคุณสามารถเปิดเขียนโค้ดกด save แล้วมันทำการ upload ไปเลยครับ

Which one do we choose? ( เลือกอันไหนดี ? )

ในปัจจุบันเรามี IDE หลายยี่ห้อมากๆ โดยหลักๆที่จะใช้กันทั่วๆไปก็จะมี

 • vscode ( ฟรี )
 • sublime text 3 ( ฟรี )
 • บางอันนจะเป็น IDE เกิดมาเพื่อภาษานั้นๆ เช่น PHPStrom ( เสียเงิน ) แต่มีทุกอย่างให้ครบทำนองนี้ที่เหลืออยู่ที่เราจะเลือกใช้อันไหน

ซึ่งตอนนี้ถ้าคุณยังไม่เคยเขียน code ไม่เป็นไรแนะนำให้เลือก vscode ไปก่อนเลยเพราะตอนนี้ถือว่าครบเครื่องในระดับหนึ่งแล้วผมจะไม่อธิบายวิธี install โปรแกรมนะครับคิดว่าทุกคนพอจะทำได้อยู่บ้าง ถ้าไม่ได้จริงๆ คลิกทางนี้เลย การติดตั่ง VS code

สรุป

IDE คือ โปรแกรมเขียน code นั่นเอง ทำให้เราสามารถเขียน code ได้ง่ายขึ้นสะดวกขึ้น

กลับไปหน้าสารบัญ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก