You are here
Home > งานพูด-งานช่วยสอน > ผู้ช่วยฝึกสอนคอร์ส Responsive for Designers and Developers at BJC

ผู้ช่วยฝึกสอนคอร์ส Responsive for Designers and Developers at BJC

งานนี้ได้ไปช่วยฝึกสอนสำหรับคอร์ส Responsive for Designers and Developers at BJC โดยได้รับการเสนอมาจาก Designil.com ให้ช่วยเหลือผู้อบรมถ้ามีปัญหาหรือ มีข้อสงสัย โดยมีส่วนได้เป็นผู้สอนในบางช่วง เช่น workshop ในคอร์สให้ผู้เรียนได้มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการทำเว็บแบบ Responsive ว่าเวลาตั้งต้นเว็บทำอย่างไร มีอะไรบ้างที่ต้องคิดต้องทำก่อนจะมาเขียน Code ประมาณนี้ โดยการไปช่วยอบรมครั้งนี้เป็น 2 วันสำหรับ Design & Developer นะครับก็จะมีเล่าคราวๆให้ฟังกันบ้าง

รายละเอียดในคอร์ส Responsive วันแรก

training-responsive-designil-bjc
training-responsive-designil-bjc

เป็นการช่วยฝึกสอนแบบสนุกมากๆ เพราะว่าผมได้มีโอกาสช่วยเพิ่มเติม slide กับคิดเกมและงานให้กับการอบรมครั้งนี้ ต้องขอบคุณโอกาสดีๆจากเว็บ www.designil.com ที่ให้โอกาสช่วยเหลืออยู่ตลอดมา การอบรมครั้งนี้มีทั้ง Design และ Develop ของบริษัท BJC  ให้ไปช่วยอบรมเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจเว็บ Responsive ว่าเป็นอย่างไร ต้องรู้อะไรก่อนหลัง และเรียนรู้ทำเว็บ  Responsive เองแบบไม่ใช่ Framework ก่อนเพราะถ้ามีพื้นฐานจะปรับแก้ตรงไหนก็สามารถทำเองได้

training-responsive-designil-bjc
training-responsive-designil-bjc

หลังจากนั้นก็สอนการเขียน Media Query สำหรับหน้าจอต่างๆว่า ถ้าหากเราได้รับ Requirement มาแล้วว่าต้องรองรับหน้าจอมือถือแบบไหนบ้างก็จะได้ตัดสินใจว่าควรจะเขียนแบบไหน ถ้ารับ PSD ของ Design มาแล้วจะตัดอย่างไร โดยมี Mini game ให้เล่นเพื่อให้ผู้อบรมเกิดความคุ้นชินกับการใช้ Media Query แบบต่างๆ

สอนการแก้เว็บไซต์จากปกติที่ไม่ Responsive ให้สามารถแสดงผลได้ดีโดยไม่กระทบ code ส่วนเดิม หรือกระทบน้อยที่สุด เพื่อให้ผู้เรียนได้มีความเข้าใจมากขึ้นว่า ถ้าหากเจอความต้องการหรือลูกค้าในอนาคตจะได้ปรับแก้ได้ถูกต้อง ตรงส่วนนี้ผู้เรียนจะได้รู้สึกสนุกกับโจทย์ที่ให้และ การได้ลองเขียนเองจะทำให้เข้าใจมากขึ้นด้วยครับ

รายละเอียดในคอร์ส Responsive วันที่สอง

ให้ผู้อบรมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการ Optimize ต่างๆทั้งรูป font มีสอนให้ดูว่า วิธีการจัดการภาพทำอย่างไร ถ้าหากต้องการแสดงผลเฉพาะจอทำอย่างไร และได้เรียนรู้การใช้ Framework Bootstrap สำหรับการทำเว็บไซต์ Responsive ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นจากการเรียนวันแรก ซึ่งวันที่สองนั้นผู้อบรม ก็ดูเข้าใจและสนุกกับการได้ลงมือทำ

training-responsive-designil-bjc
training-responsive-designil-bjc

โดยเราได้สอนการเข้าใจ Grid system เวลาเจอเว็บอื่นๆ เขาทำอย่างไร สอนให้สังเกตุว่าแต่ละเว็บเขาออกแบบอย่างไร ต่อมาคือการสอนใช้ Bootstrap โดยให้มีมุมมองแบบ box model และมีการสอนให้ดูว่าเราสามารถเอา Bootstrap มาช่วยให้งานเร็วขึ้น สวยขึ้น น่าสนใจยิ่งขึ้นได้อย่างไร

training-responsive-designil-bjc
training-responsive-designil-bjc

สรุป

ก็ขอบคุณบริษัท BJC ที่ให้โอกาสทาง Designil ไปอบรม ผมจึงได้มีโอกาสไปช่วยเหลือและพัฒนาการพูดการสอนด้านนี้มากขึ้นอีกด้วยครับ

training-responsive-designil-bjc
training-responsive-designil-bjc

ผู้เรียนได้เรียนรู้การทำงานทั้งหมดของ Front End และสามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้กับเว็บส่วนตัวหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้ อย่างรวดเร็วขึ้น สวยงามมากขึ้น โดยมีพื้นฐานที่แน่นขึ้น หากใครอยากเรียนรู้เทคนิคและอยากจัดอบรม หรือลงเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถติดตามข่าวสารได้จาก

http://school.designil.com/

หรือติดตามข่าวสาร เทคนิคดีๆด้าน Design ได้ที่เว็บ

http://www.designil.com

 

 

 

admin
เป็นโปรแกรมเมอร์ที่ตามหาคุณค่าของชีวิตและความฝันในวัยเด็ก ชอบเล่นเกม เรียนรู้ทุกอย่าง ชอบเจอคนใหม่ๆ งานสังคมทุกชนิด ออกกำลังกายในวันว่าง อ่านหนังสือ มีเว็บรีวิวด้วย www.readraide.in.th
//www.oxygenyoyo.com
Top