[Event] ฟรีแลนซ์ ยังไง? ตอนเครื่องมือช่วยชีวิต

วันนี้ผมไป Event ฟรีแลนซ์ ยังไง? ตอนเครื่องมือช่วยชีวิต ที่ pah space เป็นบอกเล่าเกี่ยวกับหากเราจะทำงานแบบ Freelance เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง อะไรที่เราต้องคำนึง อะไรที่เราจะพลาดหากเราคุยไม่เป็น อะไรที่เราจะเรียนรู้มากกว่าการทำงานประจำ หากคุณกำลังช่างใจเกี่ยวกับว่า เอ๊ะ … ฉันน่าจะออกมาทำงาน Freelance บ้างต้องมีเครื่องมือคุยงานอะไรอย่างไรที่ช่วยให้ชีวิตของ Freelance ดีขึ้น

สถานที่จัดเป็นแบบกันเองไม่ได้มีเวทีอลังการแต่อย่างใด ใครไม่เคยมา Pah ก็อาจจะงงๆนิดหน่อยแต่อยู่ใกล้ๆรถไฟฟ้าเอกมัยครับ เข้ามาซอยเอกมัยเจอพี่วินมอไซร์บอกไป Hubba, Pah ( ป่ะ ) เขาก็เข้าใจครับ

รายละเอียดงาน ฟรีแลนซ์ ยังไง? ตอนเครื่องมือช่วยชีวิต

ก็อย่างที่กล่าวไปแล้วงานนี้จะเป็นเหมือนมาแชร์ๆกันมากกว่าโดยมีพิธีกรดำเนินงานหลักๆสองคนคือ

รายละเอียดพิธีกร
รายละเอียดพิธีกร

กำหนดการ

18.30    เริ่มลงทะเบียน พูดคุยทำความรู้จักกันชิวๆก่อนเริ่มงาน                 

19.00    จับเข่าคุยกับแขกรับเชิญสุดพิเศษ คุณโบและคุณเพิร์ท ที่จะมาแบ่งปันประสบการในหัวข้อ ” เครื่องมือช่วยชีวิต “

20.00    Q&A มาร่วมแชร์และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันในมุมมองของผู้เข้าร่วมงานคนอื่นๆ

20.30    Networking time!!! ได้เวลาเฮฮา พูดคุยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ขนม เครื่องดื่มพร้อม คุยกันได้ยาวๆเลยจ้า 

บรรยากาศและการพูดคุย

ฟรีแลนซ์ ยังไง? ตอนเครื่องมือช่วยชีวิต
ฟรีแลนซ์ ยังไง? ตอนเครื่องมือช่วยชีวิต

session เป็นการพูดคุยซะส่วนใหญ่ไม่ได้มีพิธีรีตองอะไรเยอะเยะ เพราะคนแบบเราก็จะชิลๆอยู่แล้ว เข้ามาก็จะเปิด slide และก็เหมือนเป็นหัวข้อแล้วถามกันซะมากกว่าเช่น อาจจะวางไว้คราวๆว่าจะคุยตั้งแต่เรื่องว่า เริ่มคุยกับลูกค้ายังไง ติดต่อสื่อสารยังไง ดำเนินงานแล้วติดตาม feedback ยังไง จบงานยังไง และเก็บเงินยังไง ตั้งราคางานแบบไหน มีการเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาชีวิตเราให้ดีขึ้นได้อย่างไร ทั้งหมดจะประมาณนี้ผมจะบอกไม่ละเอียดมากนะครับเพราะไปสาย ( ฮา )

ขั้นตอนดำเนินงาน
ขั้นตอนดำเนินงาน

จากที่เห็นก็คือ สร้างผลงาน หากใครยังไม่มีก็สามารถสร้างงานเก็บไว้ได้ไม่จำเป็นต้องรอจ้างงานก็ได้ เราอาจจะฝึกฝนแล้วทำเก็บไว้ก็ได้ โดยส่วนใหญ่งานที่รับมักจะมาจากคนรอบๆตัวเนี้ยแหละ เพราะฉะนั้น community จำเป็น !!! อย่าลืมมา join งานอย่างนี้บ่อยๆครับ

ก่อนจะเกิดขั้นตอนการรับงานนั้น ต้องมีการพูดคุยกันก่อนว่า ลูกค้าต้องการงานแบบไหน ยังไงตรงกับ style ของเราหรือเปล่า หากผู้ว่าจ้างไม่รู้จักกันมาก่อนควรจะทำสัญญาไว้ อีกเรื่องที่สำคัญคือ เงินมัดจำ เพราะหากไม่มีการมัดจำเงินเราอาจซวยได้ทันที ควรคุยกันให้เคลียร์หากเป็นเงินจำนวนมากๆ เช่น 500,000 บาท ให้จ่ายก่อน 50% ลูกค้าอาจจะไม่ไหวก็อาจจะเก็บเป็นงวดๆไปเช่น งวดแรก 30% งวดสอง 40% งวดสุดท้าย 30% อย่างนี้ก็ได้หากเกิดอะไรขึ้นเราจะได้มีเงินไว้บ้าง

การดูโปรเจ็คทำงาน / ติดตามทำงาน มีเครื่องมือหลายตัวที่จะช่วยเหลือเราเช่น

 • wunderlist
 • trello
 • slack
 • telegram เพิ่มเติมของพี่ ขอเชิญชวนให้ทุกคนคุยงานผ่าน Telegram Messenger แทน FB message/line กัน ข้อดีคือ
  1. ค้นหาข้อความได้ตั้งแต่พระเจ้าเหา เพราะแอพเก็บข้อมูลทั้งหมดใน cloud แบบไม่มีลบทิ้ง
  2. ส่งภาพได้แบบไม่โดนบีบอัด ส่งไฟล์ใหญ่ได้ ไม่โดนลบด้วย
  3. เร็วมาก ไม่มีดีเลย์ เพราะคนยังไม่ค่อยใช้กันด้วยมั้ง
  4. คุยกันเป็น group ได้ถึง 200 คน
  5. ฟรี และก็ใช้ได้ทุก flatform
  6. ที่สำคัญคือ มันอาจจะทำให้เราแยกคุยเรื่องงานกะคุยเล่นออกจากกันได้

อย่างงานสาย Design เช่นลูกค้าอยากจะ comment บางจุดบอกว่า ตรงกล่องลอยๆ ด้านขวา ฟังอย่างนี้ งงตายเลยจึงมีพวกเครื่องมือที่เราสามารถเห็นจุดที่จะ comment งานได้เลยไปดูกันครับ

 • http://www.invisionapp.com/ สามารถมองเห็น Real time สำหรับการให้ feed back ลองเข้าไปดู vdo ดูครับ
 • github อันนี้สำหรับโปรแกรมเมอร์แต่เอาพวกไฟล์อื่นๆเข้าไปได้นะครับ แค่มันไม่สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรเปลี่ยน เราอาจจะใช้เพื่อเก็บงาน

ระหว่างนั้นก็มีคนถาม หลายคำถามมาเหมือนกันผมจะเล่าเท่าที่จำได้นะครับ

Q: ส่วนใหญ่มีมาตราฐานไหมครับว่าให้ลูกค้าเปลี่ยนแบบเว็บ/Design ประมาณกี่ครั้ง

A: น่าจะ 3 ครั้งเป็น standart พี่โบเล่าต่อว่าเคยเจอลูกค้าเปลี่ยนบ่อยๆมากๆ เนี้ยให้ลองคิดดูว่า style เรากับลูกค้าอาจจะไม่ตรงกันก็คืนเงินไปประมาณนี้

บางคนก็แชร์ต่อว่าอาจจะต้องคุยๆกันแนะนำกันว่ามันพอจะปรับจะเปลี่ยนได้ไหมอย่างไร ตรงนี้ก็มีคนเสริมต่อว่า “skill สื่อสารนั้นสำคัญ !!!” อีกคนก็เสริมว่าอาจจะต้องทำ mockup กันก่อนเพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจไม่ตรงกันก็ลองไปปรับๆกันดูครับ

Productivity App

หัวข้อนี้น่าสนใจเกี่ยวกับพวก app ต่างๆเพื่อให้เราทำงานได้ดีขึ้นหรือทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดเวลาดู Facebook หรืออื่นๆให้น้อยลงครับไปดูกันดีกว่า ว่ามี app อะไรบ้าง

เรื่องเงินๆทองๆ

เป็น Freelance ก็ต้องเรียนรู้เรื่องภาษีและการหักภาษี รู้สึกว่าทางสรรพากรมีสอนเรื่องเกี่ยวกับภาษีให้ด้วย ใช้ Flow account ช่วยเหลือได้ มีจัดอบรมบ่อยๆ

สร้างความสัมพันธ์ลูกค้า

เรื่องนี้จะปล่อยปะละเลยไม่ได้นะครับ เพราะว่าพี่โบบอกว่า ลูกค้าจะจดจำเราได้ เนื่องในวันสำคัญต่างๆเช่น ลูกค้าเปิดร้านใหม่ สั่งดอกไม้ไปให้ หรือในโอกาสอันดีต่างๆเช่น ปีใหม่ ที่จะส่งของให้ลูกค้าบ้าง เพื่อในอนาคตเขามีงานด้านนี้อีกจะคิดถึงเรา

การพัฒนาตนเอง

เว็บพัฒนาตนเอง
เว็บพัฒนาตนเอง

ก็มีมาแชร์กันว่ามีเว็บไหน ณ ตอนนี้ช่วยเหลือให้เราสามารถพัฒนาตนเองได้จากอินเตอร์เน็ตมีแบบทั้งเสียเงินและฟรี ก็ต้องลองๆเรียนกันดูครับเราจะเรียงๆเขียนคราวๆเกี่ยวกับใน slide นะครับ

 • www.getpocket.com อารมณ์เหมือนเป็นแหล่งรวมพวก Feed หรือข้อมูลที่เราสนใจเก็บไว้อ่านทีหลัง บางคนไปแปะใน Facebook แล้วลืมไปว่าแชร์ไปนานมันจะตกหายไปหรือว่าลืม save post ตัวนี้จะมาช่วยเรื่องนี้และยังมีแนะนำหัวข้อใหม่ๆให้เราอีกด้วย
 • https://www.udemy.com เว็บนี้เป็นเหมือนให้เราเข้าไปเรียนสิ่งที่อยากเรียนรู้มีทั้งฟรีและไม่ฟรีมีทั้งถูกและดี หรือแพงเลยก็ต้องลองหาๆเรียนเอาดูจากพวก Rating ต่างๆครับ เว็บนี้ผมก็ใช้อยู่เหมือนกัน
 • www.quora.com เป็นแนวเว็บบอร์ดให้ถามตอบ ซึ่งคนมาตอบเนี้ยระดับ Expert เรื่องนั้นๆเช่น อาจจะมีคำถามว่าทำกาแฟในอวกาศได้ไหม อารมณ์คำถามอย่างนี้ก็มีคนตอบจาก นาซ่า ใช่ครับ นาซ่า มาตอบคำถามเราเลยทีเดียว
 • www.headspace.com เว็บนี้พี่โบบอกว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับการทำสมาธิ 10 นาทีตอนเช้า มีหลายแบบทั้งฝึกให้เรามีโฟกัส ฝึกแบบสร้างสรรค์ก็ลองไปเล่นกันดูครับ
 • www.coach.me เว็บแนวๆว่าเราอยากจะเริ่มต้นอะไรซักอย่างจะมีพวก community มา support เราเช่น เราอยากเริ่มฝึกทำอาหารก็จะมีคนมาบอกเรา ให้เราฝึกทำ หรือทำไม่ได้ก็มีคนมาแชร์ไรเงี้ย
 • www.verbling.com เว็บฝึกภาษาโดยเรียนกับเจ้าของภาษาเลยอันนี้เสียเงิน แต่เขาก็จะช่วยเหลือเราเหมือนเราคุย Hangout กันเพราะภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญ

FAQ

Q: มีใครเคย walk in ขายงานกันไหม ?

A: มีแต่คิดว่าส่วนใหญ่งานจะมาจากคนรอบตัวไม่ก็ community ครับ


 

Q: Agency เมื่อได้งานที่ทีมทำไม่ได้หรือพอทำได้ จะจ้าง outsource หรือจะฝึกให้ทีมเก่งด้านนั้น ?

A: จ้าง


 

Q: หากลูกค้าคนเดิมที่เคยจ้างเราในตอนแรก ซึ่งราคาถูก แล้วมาจ้างเราภายหลัง ซึ่งเราไม่ได้คิดราคานั้นแล้วหรือคิดแพงขึ้น จะมีวิธีแนะนำอย่างไร ?

A: ตรงจุดนี้มีคำตอบหลายแบบมาก ก็ลองๆเอาไปปรับใช้ดูกับลูกค้าแล้วกันนะครับ

 • บอกตรงๆ
 • อธิบายว่าทำไม เช่น ตอนแรกที่รับเพราะไม่มีประสบการณ์ แต่ตอนนี้มีแล้ว ถ้าหากต้องการราคานั้นผมอาจจะหาคนไม่มีประสบการณ์มารับงานให้พี่จะรับได้ไหม ทำนองนี้

แต่ให้คำนึงถึงว่าถ้าหาก งบทางลูกค้าไม่ตรงกับเราก็จบกันไปไม่ได้ต้องไปดึงดันลดราคางานเรา ที่พอเราทำแล้วไม่สบายใจครับ

After party

เอาจริงๆผมไม่ค่อยจะอยู่ช่วงนี้เพราะหลายๆครั้งกลับบ้านก่อน แต่ครั้งนี้ได้อยู่เลยได้มีอะไรมาเล่ากัน ผมว่า section นี้อาจจะดีที่สุดในงานเลยเพราะว่า คนที่เหลือเริ่มได้รู้จักกันมี connection กันตอนแรกอาจจะไม่ได้คุยกันในงาน พอได้กินเบียร์ ( key item ของงานเลยควรมี 555 ) ก็เริ่มคุยเก่งกันมากขึ้น ลดกำแพงกัน

after party
after party

หลายๆคนทำงานด้านที่ผมกำลังมองหาอยู่ด้วย ซึ่งผมคิดว่ามันดีมากๆได้เจอคนที่ใกล้ตัวกำลังอยากได้ และแนะนำต่อกันไป บางครั้งมีคำถามที่ไม่กล้าถามในตอนงานก็มาคุยกัน บางคนทำเว็บอะไรก็มาแชร์กัน สนุกดีครับ

ผมได้รู้จักหลายคน เอาจริงๆแล้วพวกเราคุยกันว่าอยากจะมาเจอกันอีกนัดกินแบบทุกๆวันจันทร์สำหรับคน Freelance ที่กำลังหางานหรือประสบการณ์ก็อาจจะมา join กันได้ครับถ้าหากมีข่าวสารอะไรผมจะมาบอกใน fan page ไม่ก็ใน twitter ติดตามกันได้

สรุป

เป็นงานที่สนุก และประทับใจครับ งานไม่ต้องพิธีเยอะแต่ได้ประโยชน์กันเต็มๆ มีกลุ่มพูดคุยกันมากขึ้น ค่างาน 150 บาท ก็ถือเป็นค่าขนม ค่าเครื่องดื่มไป อยากให้ติดตามแล้วมาเจอกันได้อีกครับ ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนใหม่เพื่อนเก่าทุกท่านครับ

ใครยังอ่านไม่สะใจหรืออยากได้รายละเอียดแบบเจาะลึกทาง Designil.com ได้เขียนสรุปแบบละเอียดอ่านแล้วดีมากไปดูกันต่อเลยครับ

http://www.designil.com/freelance-tools.html

Credit

ขอบคุณสถานที่ Pah Creative Space ครับสำหรับพื้นที่ดีๆให้เราได้รู้จักกันครับติดตามใน page ด้านล่างเลย

https://www.facebook.com/PahCreativeSpace

ขอบคุณ เพิดจากเว็บ www.Designil.com และพี่โบด้วยครับสำหรับข้อมูลดีๆ ที่มาแชร์กัน

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จาก Facebook

https://www.facebook.com/Tong.oxygenyoyo

หรือกรอก Email ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทาง Blog ของผมครับ

Message us