เรียนรู้ Laravel 4.1 ( Validate )

laravel_Validate

บทนี้เรามาเรียนรู้การ Validate ข้อมูลต่างๆกันครับ สำหรับเรื่องนี้ก็คงเป็นเรื่องพื้นฐานที่เราควรจะรู้ไว้ จะยากง่ายแค่ไหนไปดูกันกับ Laravel validate ครับ

สร้างหน้า Login ก่อน

เราจะสร้างหน้าสำหรับส่งข้อมูลให้เรา เพื่อจะทำการตรวจสอบข้อมูลหรือเรียกว่า validate กันครับ โค้ดตามด้านล่างเลย

ตามด้วยการสร้างไฟล์ header.blade.php และ footer.blade.php ตามลำดับครับ

สร้าง Route

สร้าง View แล้วต่อไปเราไปแก้ไขไฟล์ route.php กันครับ ใส่โค้ดดังนี้

ใครงงไม่เข้าใจกลับไปอ่านเกี่ยวกับเรื่อง route ตามนี้เลยจ้า

http://www.oxygenyoyo.com/2015/02/04/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89-laravel-4-1-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87-route/

เริ่ม Validate

เข้าไป model user เราจะทำการสร้าง function สำหรับการ validation ให้กับค่าที่กรอกผ่าน form สำหรับการ register และหากไม่ถูกต้องก็จะคือคำเตือนให้แก่ user เปิดไฟล์ User.php

เพิ่ม function นี้เข้าไปครับ อ่าน่าจะมีคำถามในใจว่าทำไมเราต้องใส่คำว่า static ใช่ไหมครับ มาผมจะอธิบายง่ายๆว่า การที่เราประกาศ static function เพื่อ

  • function นี้สามารถถูกใช้โดยไม่ต้องประกาศ object ก่อน ไม่ต้องมา new User(); ก่อนทำนองนี้ครับ
  • static method ทำงานได้เร็วกว่า
  • ไม่มีผลกับ function อื่นคือจบในตัวเอง

เสร็จแล้วให้เราไปแก้ไขไฟล์ LoginController.php ใน Folder controllers แล้วแก้ไข function register เป็นดังนี้

สังเกตุเราเรียก User::validate(Input::al()); เราเรียกใช้ function validate ที่เราสร้างใช้ User.php ก่อนหน้านี้โดยที่เราไม่ต้องประกาศ new User เลยเพราะว่ามันเป็น static function ครับ ส่วน Input::all() คือค่า Input จาก form ที่ส่งมาทั้งหมดครับ

อธิบายสำหรับ route ที่เราสร้างนะครับโดยเมื่อเราเข้า localhost/laravel/public/register จะเจอหน้า form สำหรับการลงทะเบียนครับเมื่อเรากรอกข้อมูลแล้ว form จะทำการส่งค่า POST ไปยัง localhost/laravel/public/login เข้าเงื่อนไขโค้ดด้านล่างนี้ครับ

และทำการส่งค่าไปยัง class LoginController method register ครับ และ method นั้นทำงานเสร็จจะเช็คค่าว่าถูกต้องหรือไม่โดยการเรียกใช้ function validate ครับถ้าถูกต้องจะทำการ redirect ไปยังหน้า login แบบ get ถ้าไม่ถูกก็จะกลับไปหน้า register พร้อมกับ error ครับ

สรุป

ก็ได้เห็นภาพคร่าวๆของการตรวจสอบพวก Input ทั้งหลายบ้างแล้วนะครับลองเอาไปลองทำดูกัน หากทำแล้วติดรันแล้ว Errror อย่างไรก็ comment กันไว้นะครับ

Credit

พอดีผมได้ไปศึกษาจากคลิปนี้ https://www.youtube.com/user/laraveltut สามารถเข้าไปติดตามหรือเรียนจากคลิปได้ครับ หรือสามารถติดตามที่เว็บหลักของเขาครับทางนี้เลย http://laraveltut.com/

แล้วมาเขียนอธิบายเพิ่มเติมครับจึงอยากแชร์ต่อไว้โดยผมจะพยายามเขียนอธิบายคนที่ไม่เคยใช้หรือไม่เข้าใจมาก่อน หากมีคำถามใดๆสามารถเขียน comment ถามไว้ได้เลยครับถ้าผมว่าจะตอบทันที