[How to] มาเล่น Habitrpg กันเถอะ ep1

habitrpg

ผมไปเจอเว็บหนึ่งมาครับ เล่นแล้วสนุกดีเลยมาเขียนแชร์ช่วยให้เราทำงานได้ดีมากขึ้น และช่วยให้ชีวิตเรามีเป้าหมายหรือประสบความสำเร็จในเป้าหมายของเรามากขึ้นครับ โดยการผสมผสานระหว่างเกมกับ To do list อ๊ะ ! มันเข้ากันได้อย่างไร เรามาลองอ่านกันดูกับเว็บ www.habitrpg.com

เริ่มเล่น !

เกมนี้มองตอนแรกอาจจะงงๆครับ มาถึงก็สร้าง account กันก่อนเสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้าจอหลักๆ โดยมี 4  column ดังนี้

 • Habits
 • Dailies
 • To-dos
 • Rewards
habitrpg
habitrpg

เดี๋ยวจะค่อยๆอธิบายนะครับ เล่าก่อนว่าเกมนี้ต้องเกมด้วยความจริงจากตัวเรา หลักๆคงเป็นเรื่องการตั้งเป้าหมายหรือ To-do ว่าวันนี้เราจะทำอะไรบ้าง หรือภายในสัปดาห์นี้เราจะทำอะไรบ้าง เพื่อให้เราบรรลุผลสำเร็จ โดยเมื่อเราทำเสร็จแล้วก็มากดว่า Task ไหนได้ทำเสร็จแล้วจะได้รับรางวัลคือ ค่า exp ( ประสบการณ์ ) และเงินจำนวนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความยากของ task นั้นๆ บวกกับของที่ตัวละครเราใส่ด้วย

เล่นไง ?

ในหน้าจอแรกนั้นคุณจะเห็นแล้วว่ามี 4 คอลัมน์ ผมจะอธิบายวิธีการตั้ง task หรือ to-do ว่าอันไหนเราควรให้ความสนใจอย่างไรครับ

Habits

เป็นเหมือนงานอดิเรกทำไม่ประจำหรืออาจจะบ่อยแต่ไม่เป็นเวลา ทำเมื่อว่างหรือทำเมื่ออยากทำ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เมื่อทำแล้วก็มา คลิกที่กล่องด้านหน้า Task ครับระบบก็จะคำนวนเงินและค่าประสบการณ์ให้เรา ครับโดย task ที่ตั้งในหมวดของ Habits จะไม่หายไปเมื่อคลิกครับ เป็นเหมือนเตือนให้เราตั้งใจทำเรื่อยๆ เช่น ฝึกทำอาหาร ฝึกทักษะใหม่ๆ

Dailies

สิ่งที่คุณต้องทำประจำทุกวันหรือทุกกี่ครั้งใน 1 สัปดาห์เช่น ตั้งไว้ว่าเราจะอ่านหนังสือทุกวัน อย่างน้อย 1 บท หนังสืออะไรก็ได้ เมื่ออ่านเสร็จก็มาคลิกว่า ฉันได้ทำแล้วนะ ก็จะได้ค่าประสบการณ์และเงินจำนวนหนึ่ง คนก็จะสงสัยว่าอ้าวแล้วต่างจาก Habits ยังไงสิ่งที่แตกต่างกันคือ หากเราไม่ทำทุกวันหรือที่ตั้งไว้ว่าจะทำเรื่องนี้เฉพาะวันเสาร์แต่ดันลืม เราจะเสีย HP ครับ ซึ่งค่า HP ของเราเป็นหลอดสีแดง ถ้ามันเป็น 0 เมื่อไหร่ ตัวละครเราจะตาย เพราะฉะนั้นพยายามทำ Task ของ Dailies ให้หมดนะครับ

To-dos

เป็น Task แบบทำครั้งเดียวแล้วจบไป ครับเช่น อย่าลืมโทรหาแม่วันนี้นะ อย่าลืมเอาเอกสารไปให้คุณหน่อย พวกนี้สามารถใส่ในหัวข้อนี้ได้เลยครับหรือพวกการเรียนรู้อะไรที่จะเรียนแค่บทเดียวก็ใส่ได้เหมือนกัน ซึ่ง to-dos นั้นเมื่อทำแล้ว Task จะหายไป และหากไม่ทำก็จะ HP ไม่ลดเย้ !!

Rewards

เป็นเหมือนเวลาที่เราจะให้รางวัลตัวเอง ซึ่งเมื่อคุณ lv up แล้วระบบจะเสนอพวกอาวุธ ชุดเกราะใหม่ๆมาให้เราได้ซื้อ คล้ายๆกับเป็นรางวัลให้ตัวละครของเราว่าทำเสร็จแล้วจะได้ อัพเกรดโดยของแต่ละอย่างก็จะ บวก status ต่างๆ แตกต่างกันไปโดยคุณสามารถไปดูได้ครับว่า ค่าอะไร มีผลต่ออะไรบ้าง เช่น STR ทำให้เราจัดการ Task แล้วได้เงินหรือ Exp เยอะกว่าปกติ ( เสมือนตัวละครเราได้จัดการมอนสเตอร์ ) เป็นต้นครับ

ปรับแต่ง !

แต่ละ Task เราสามารถปรับแต่งได้ว่ามันยากหรือง่ายในการทำ ( อย่าโกงตัวเองล่ะ ) และสามารถกำหนดเป็นสิ่งที่ต้องทำย่อยๆได้อีกด้วย โดยการเอาเม้าส์ไปวางที่ task แล้วคลิกที่รูป ดินสอ แล้วจะมีให้เราปรับแต่งก็ลองๆเล่นดูครับ

habitrpg
habitrpg
habitrpg
habitrpg

มี app ด้วย

วิธีการไม่ยากเลย download app มาโดยค้นหาว่า ‘Habitrpg’ เสร็จแล้วระบบจะให้เราทำตามขั้นตอนเอา api_key มาใส่ก็ทำๆไปมีคำถาม ถามใน comment แล้วกันนะครับ ไม่ยากเสร็จแล้วเราก็จะได้เล่นอย่างสะดวกแล้วละครับ

มี Party !!!

ความเจ๋งคือเราสามารถสร้าง party แล้วเชิญเพื่อนๆมาร่วมทำ task ได้ด้วย ซึ่งตอนนี้ผมลองๆอยู่ยังไม่รู้ว่าดียังไง ไว้มีอะไรเพิ่มเติมจะมาเขียนต่อนะครับ ข้อดีคือสร้างแล้วสามารถคุยกับเพื่อนๆได้ และ ร่วมทำเควส ด้วยกันซึ่งตอนนี้ผมก็ยังไม่รู้ว่าทำยังไง ผมไปเล่นไปนิดหน่อยเองครับ

สรุป

เว็บนี้เจ๋งจริงๆครับสำหรับคนชอบเล่นเกม หากคุณชอบแนะนำว่าลองเลยครับ เพราะมีความลับและอะไรอีกมากมายผมเขียนหมดคงไม่ได้เพราะเพิ่งจะเริ่มเล่นเหมือนกัน แต่คิดว่าหลายๆคนน่าจะชอบครับ เพราะผมลองแล้วช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงานของผมและช่วยเตือนหลายๆอย่างได้ดีอีกด้วยครับ ไว้ติดตาม EP 2 นะครับไม่รู้จะมีหรือเปล่า 5555+ หากใครสงสัยทำตรงไหนอย่างไร สามารถกดดู VDO ได้เลยตาม Link นี้ครับ

http://vimeo.com/57654086

หากชอบไอเดียหรือการเขียนของเจ้าของ Blog สนับสนุนได้ง่ายมากเพียงแต่คลิก Like ในหน้าเพจตาม Link นี้ครับ

https://www.facebook.com/Tong.oxygenyoyo

หรือแชร์บทความนี้ให้แก่เพื่อนๆคนอื่นหากคิดว่ามันเป็นประโยชน์ครับ :)

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก