คนที่เกลียดก็คือคนที่เกลียดเราอยู่ดี

hater-is-a-hater

การเริ่มลงมือทำอะไรที่เราคิดว่ามันจะดี หรือตามความฝันเรา ชีวิตเราจะเจอคนประเภทนี้ทุกครั้งไปครับ วันนี้ผมได้ดูคลิปหนึ่งใน ted.com และคิดว่าอยากเขียนเล่าให้ผู้ติดตาม Blog ผมได้อ่านกันครับ

ตามความฝัน

คนเรามีความฝันทุกคนครับ เพียงแต่แค่มันเหมือนกัน บางคนอยากรวย บางคนอยากทำผลิตภัณฑ์อะไรซักอย่าง บางคนอยากทำตัวมีคุณค่า ไม่ว่าความฝันของคุณจะเป็นอะไร มันไม่ไร้สาระ เพราะตัวคุณเองรู้ดีที่สุดกับสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ครับ หากมันไม่ใช่เป้าหมายหรือเราใช้ชีวิตให้หมดหายใจไปวันๆ เราคงเหมือนตายไปแล้ว ….

กำลังใจคือสิ่งสำคัญในสังคมไทยที่ไม่ค่อยมี

ไม่รู้ทำไมประเทศเราถึง ไม่ค่อยให้กำลังใจคนอื่น เท่าที่ผมสังเกตุตั้งแต่เด็กยันโตเนี้ยนะครับ เจอคนที่พร้อมจะให้กำลังใจในสิ่งที่ทำซักเท่าไร เจอจริงๆไม่กี่คน ซึ่งมันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่มีความฝัน มันเป็นเหมือนเชื้อเพลิงให้ เราวิ่งตามความฝันต่อไปได้

ส่วนใหญ่ชอบมองว่าการทำอะไรนอกกรอกนั้นเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหรือว่าทุกคนชอบมองว่า เวอร์เกินกว่ากำลังของตัวผู้คิดนั้นจะทำได้ ไม่ก็ไร้สาระสำหรับมุมมองของคนรอบตัว ทำให้สุดท้ายเกิดอะไรขึ้นรู้ไหมครับ เราจะได้บุคคลที่ไปดูถูกความฝันคนอื่นเพิ่มมาอีกคน ไงล่ะ

ไม่ชอบเห็นคนอื่นสำเร็จ ไม่ชอบเห็นคนอื่นได้ดีกว่า หากใครได้ก็อิจฉา ไม่ก็ปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไร มันฟลุ๊ค เพื่อให้รู้สึกดีว่า ตัวเองไม่ได้ลงมือทำอะไรซักอย่างแล้วไม่ผิด …

คนที่เกลียดแห-่งก็คือคนที่เกลียดอยู่ดี

ไม่ต้องห่วงคนอย่างนี้ เน้นย้ำ ! อย่าไปให้ความสนใจคนประเภทนี้ครับ เพราะมันมีหน้าที่แค่มาทำให้เรารู้สึกแย่ เพื่อไปกลบปมในใจของมันครับ เมื่อเราแย่มันจะยิ่งได้ใจไอ้คนพวกนี้ ทางที่ดีอย่าเสียเวลาของชีวิตไปรู้จัก หรือหากรู้จักไปแล้วก็ถอยออกมาให้ไกล

คุณไม่มีทางเปลี่ยนความคิดของคนที่เกลียดได้เลยนอกจากตัวเขาเอง คนเราจะคิดได้เองว่าอะไรถูกหรือผิด เขาจะเกลียดเราไปอย่างนั้นเรื่อยๆ แต่หากเรานิ่งหรือไม่สนใจเขาก็จะหายไปเอง เพราะคนที่เกลียดก็คือคนที่เกลียดนั่นแหละครับ

เกี่ยวกับคลิป

ผมไปดูคลิปนี้ ซึ่งปกติเว็บนี้ผมบังคับตัวเองดูอย่างน้อย 1 คลิปต่อ 1 สัปดาห์แล้วน่าสนใจครับ ที่เด็กตัวเล็กๆ นั้นสามารถลุกขึ้นมาทำอะไรที่เปลี่ยนแปลงตัวผลิตภัณฑ์ของบริษัทใหญ่ๆได้ ซึ่งยุคนี้การสื่อสารและเห็นด้วยของคนไปเหมือนการถามคนทั้งโลกหรือระดับจังหวัดไปแล้ว ไม่ใช่แค่การถามเพื่อนๆรอบตัวเรา

ผมยังคงเชื่อว่าหลายๆคนยังมีพลังความพยายามที่จะทำตามความฝันตัวเองครับ ผมคิดได้เพราะน้องคนนี้จริงๆ ความจริงผมเกือบจะเป็นไอ้มนุษย์ไม่ทำตามความฝันแหละ ได้คลิปนี้ก็ถือว่าช่วยได้มากเลยทีเดียว

http://www.ted.com/talks/mckenna_pope_want_to_be_an_activist_start_with_your_toys?language=th

แล้วคุณล่ะครับเจอคนประเภทนี้บางหรือเปล่า แก้ไขอย่างไร ? ความฝันของคุณคืออะไรล่ะ ลองเล่าให้ฟังดูหน่อยได้ไหมครับ ?

หากชอบไอเดียหรือการเขียนของเจ้าของ Blog สนับสนุนได้ง่ายมากเพียงแต่คลิก Like ในหน้าเพจด้านขวามือหรือตาม Link นี้ครับ

https://www.facebook.com/Tong.oxygenyoyo

หรือแชร์บทความนี้ให้แก่เพื่อนๆคนอื่นหากคิดว่ามันเป็นประโยชน์ครับ :)

คุณอาจจะชอบบทความเหล่านี้

ความลับข้อแรกของการออกแบบคือ … การสังเกต... การแก้ปัญหานั้นบางครั้งเราแค่ กลับเป็นมุมมองแบบหนุ่มสาว สงสัยทุกๆเรื่อง และคิดหาวิธีที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น คลิปนี้จะนำเสนอ มุมมองการออกแบบผลิตภัณ...
เรายังคงทำงานที่ออฟฟิตที่ “ไม่ได้งาน”... เนื่องจากเราไปดู TED.com ของ Blog พี่ http://www.nuttaputch.com/ted-why-work-does-not-work-at-work/ แล้วชอบอยากเขียนบอกตัวเองและบางคนรอบตัวว่าทำกั...
หนังสือคือประตูติดต่อโลกอดีตและปัจจุบัน... ในสมัยเด็กๆผมไม่เคยรักการอ่านและไม่เข้าใจว่าพวกหนอนหนังสือ เขาอ่านกันได้อย่างไรเป็นวันๆหรือเป็นเล่มๆที่ใหญ่พอที่จะเป็นอาวุทได้ (ฮา) และทำไมผมถึงต้...

ชอบเนื้อหาแบบนี้ไหมครับ ?

ถ้าชอบอย่าลืมติดตามง่ายๆด้วยการกรอกอีเมลของคุณในช่องด้านล่าง ผมจะส่งบทความดีๆเกี่ยวกับ programming, event, lifestyle ต่างๆมาสรุปให้แก่คุณก่อนใคร และยังมีกิจกรรมดีๆ ซึ่งคุณจะไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวอย่างแน่นอน