[งาน Event] Speedtest.or.th ทำไมเราต้องเช็คความเร็วเน็ต ?

speedtest.or.th

วันนี้มีงานเชิญไปที่ Hubba อีกแล้วครับท่าน งานนี้เป็นงานเปิดตัวของเว็บ speedtest.or.th ของพี่ไทยเรานี่เองจะได้เช็ความเร็วเน็ต แล้วทำไมเราต้องเช็คต้องรู้ล่ะ วันนี้จะเป็นบล็อคสั้นๆเกี่ยวกับเรื่องความเร็วของ Internet เนี้ยแหละว่าถ้าเน็ตช้าเราจะร้องเรียนได้ไง ซื้อมาราคานี้แต่วิ่งจริงๆ 56 kb ทำไง เอาล่ะไปดูกันเลย

จริงๆแล้วเว็บนี้ให้บริการตั้งแต่ปี 2009 แล้วครับโดยพี่ตั๋น ( พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ) อยากทำเครื่องมือมาซักหนึ่งชิ้นซึ่งช่วยให้เราสามารถเช็ความเร็ว Internet ได้ และช่วยแก้ไขปัญหา Internet จึงเกิดเว็บนี้ขึ้นมาครับ โดยปัจจุบันนั้นตัวเว็บได้ถูก Redesign ใหม่สวยกว่าเดิมด้วยการออกแบบของ @Jiraz โดยความสามารถที่เพิ่มมาใหม่มีดังนี้ครับ

 • เปลี่ยนมาใช้ OOKLA Engine ผู้ให้บริการเช็ดความเร็ว Internet ระดับมาตราฐานของโลกให้บริการกับคนใหญ่ๆ google , MS
 • Quicktest กรอกข้อมูลน้อย จะเอาข้อมูลไปเก็บเป็นสติถิ ปีที่ผ่านๆมีการคัดทิ้ง 40% เพราะว่าการกรอกข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือกรอกมั่ว จริงๆแล้วอยากให้ทุกคนกรอกข้อมูลให้ถูกต้องจะช่วยให้ข้อมูลเป็นจริงครับ ซึ่งผลที่ได้คือเราจะได้รู้ว่าข้อมูลที่ผิดพลาดของผู้ให้บริการ Internet ต่างๆแล้วสามารถแจ้งไปยัง กสทช.
 • Member test ออกแบบมาเพื่อให้ครั้งต่อไปไม่ต้องมากรอก และเก็บประวัติไว้ด้วยว่า ความเร็ว upload , download เท่าไร คุณภาพครั้งนั้นเป็นอย่างไร การสมัครก็แสนจะง่ายเพียงใช้ Facebook ของคุณเชื่อมต่อได้ทันทีเลยหรือสามารถสมัครเองก็ได้ครับแล้วแต่สะดวก
 • สามารถร้องเรียนไปยัง กสทช. ได้ง่ายมากขึ้นโดยเมื่อก่อนเราต้องมานั่งเก็บภาพเองแล้วทำเรื่องเอง เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วครับสามารถส่งภาพจากที่เราทำการเทสบนระบบได้เลยรวดเร็วทันใจ ซึ่งหาก Internet บ้านคุณนั้นบอกว่าซื้อมา 10 MB แต่วิ่งจริงๆแค่ 5 MB ก็จะได้มีการแจ้งไปยัง กสทช. ให้ไปทำการจัดการไม่ให้เราถูกเอาเปรียบครับ
 • ทดสอบข้าม ISP ได้เช่นสมมติบ้านใช้ true แต่อยากรู้ว่าว่าถ้าหากเราเปลี่ยนเป็น TOT ,AIS,DTAC จะเป็นอย่างไร มีของ partner ด้วยเช่นกัน tarad.com หรือคนอื่นๆอีกมากมาย
 • รองรับอุปกรณ์ mobile  โดยการเข้าจากอุปกรณ์พกพาจะเข้า mobile site ให้เลยทำไมไม่ทำแอพเพราะว่าหากเป็นแอพต้องมาทำ support เยอะเยะ ซึ่งในที่นี้เขาจะเช็คแค่เพียง 1 MB เพราะเกรงว่า 3G จะหมดซะก่อนหากท่านทดสอบบ่อยๆ
 • เร็วมากๆในการเทสทั้งแบบ broadband และ mobile จ้า

จบแหละสำหรับบล็อคนี้ก็ลองไปเทสกันได้ที่ www.speedtest.or.th ได้เลยจ้า

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก