ข้อควรระวังเมื่อใช้ Ajax ตอนที่ 2

เอาล่ะวันนี้มาลุยกับภาคสองกันว่า มีอะไรบ้างใหม่ๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนที่เขียนด้านนี้นะครับ คงไม่ต้องร่ายอะไรเยอะแล้วนะครับไปดูกันเลย

 1. ทำ animation loading ไว้เสมอ เมื่อเวลามีการคลิกปุ่มหรือหากมีอะไรโหลดอะไรซักอย่างที่ทำการส่งข้อมูลอยู่นั้นวิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องเจอการคลิกปุ่มรัวๆ เพราะว่าให้ทำการซ่อนพวก Form หรือปุ่มต่างๆที่จะทำให้เกิด Event ซ้ำซ้อน ตัวอย่างง่ายๆคือก็ให้ คลิกแล้วซ่อนหายไปเลยครับ
 2. หากมีอะไรเช็คอะไรที่เป็นค่าเปิดปิดหรือค่าเริ่มต้นต้องค่อยสังเกตุด้วยว่าต้องใช้หรือเปล่า หากมีการต้องเช็คว่าค่าไหนต้องมีหรือไม่นั้นให้ระวังไว้ด้วยเพราะบางครั้งการส่งค่าไปมานั้นตัวแปรที่เรากำหนดไว้อาจจะไม่ได้เปลี่ยนค่า อาจจะทำวิธีง่ายๆโดยการเขียน comment ไว้ก่อนเลยว่า ตรงนี้จะส่งค่า ตรงนี้จะเปลี่ยนค่านี้ เพราะอะไรอย่างไร จะช่วยได้เวลาที่ผมเขียนก็จะ comment ทิ้งไว้ก่อนครับ
 3. ตั้งชื่อตัวแปรให้เคลียร์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บางครั้งหากเราเขียนคนเดียวเราอาจจะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก มาดูจะจำได้ แต่เชื่อเถอะว่าตัวเราเองในอนาคตกลับมา ด่าตัวเรา ณ ปัจจุบันชัวร์ จริงๆนะครับ ตั้งให้เคลียร์ ไว้ทำอะไร เกี่ยวกับอะไร ยาวหน่อยไม่เป็นไรดีกว่าไม่รู้เรื่องเลยว่าตัวนี้ทำอะไร (ฟ่ะ)
 4. ระวังเรื่องการกำหนด type ของค่าที่รับส่ง บางครั้งในการรับส่งค่าหากเรากำหนดว่าเป็น json ก็ต้องเป็น json เพราะว่าการรับส่งค่าโดย computer จะดูว่ามันใช่ค่านั้นจริงๆหรือเปล่า บางทีผมส่งเป็น string โดยมีค่าแบบนี้ { success : true } แต่ว่ามันดันมองว่าเป็น string ไม่ใช่ json ค่าจึงหายไปเลย
 5. การประหยัดทรัพยากรเป็นสิ่งที่สำคัญแม้ว่า browser สมัยนี้จะเร็วเทพก็ตาม หากรู้วิธีที่จะทำให้เร็วได้ อย่ารอว่าจะกลับมาแก้ไข ให้ทำเลย เชื่อเลยว่าโปรแกรมเมอร์อย่างพวกเรานั้นขยันขนาดไหน (ฮา) หากรู้วิธีใหม่ๆและมีโอกาสและเวลาเพียงพอ จงทำซะ !!!!
 6. เวลาเทสนั้นคิดให้กว้างเพราะการเขียนแบบ Ajax นั้นทำให้เกิด Event หลายๆแบบเยอะมากเช่นบางที เราต้องคิดว่า หาก User ไม่ได้ login หรือ Login อยู่จะทำอย่างไร แล้วถ้าหาก Login อยู่แต่กำลังอยู่ใน Flow การส่งข้อมูลแต่ว่าเขาเกิด Login ไปทำอย่างไร เห็นไหมครับนี่แค่ตัวอย่าง ยังเยอะขนาดนี้แต่อาจจะไม่ต้องทุกกรณีก็ได้แต่ให้คิดกว้างๆ เยอะๆ

หมดแล้วครับกับตอนที่ 2 หากผมได้พบเจออะไรแปลกๆใหม่ๆรับรองว่าจะนำมาบอกเพื่อนๆอย่างแน่นอนครับ แล้วเพื่อนๆล่ะ เคยเจอ Trick หรืออะไรที่ต้องระวังไหมครับ ?

 

 

 

 

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก