[How to] อ่านหนังสือให้จบ

ผมว่าหลายๆคนนั้นจะมีปัญหาเกี่ยวกับการที่ว่าซื้อหนังสือมาเยอะเยะแต่ดันอ่านไม่จบ … นี่ไม่ใช่ปัญหาธรรมดาแต่หลายๆคนแม้แต่ฝรั่งเองก็ประสบปัญหาเดียวกันเลยครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงมี trick ที่จะช่วยเหลือคุณให้อ่านจนจบเล่มได้เลย

ปัญหาคือเวลาที่เราอ่านได้ซักพักเรามักจะอ่านไม่จบแล้วเมื่อปล่อยไปนานๆ แล้วกลับมาอ่านใหม่นั้นก็จำเนื้อหาก่อนหน้านั้นไม่ได้ ก็ต้องมาเริ่มอ่านใหม่อีกตั้งแต่ต้นและก็ไปหยุดแถวๆที่เดิมที่เคยหยุดอ่านไป ไม่ใช่เพราะว่าหนังสือมันน่าเบื่อหรือไม่น่าสนใจแต่เพราะว่า เราคงไม่สามารถอ่านให้จบได้ในเวลาอันสั้น และเราก็มีหนังสือเล่มใหม่ที่ทำให้ความอยากรู้อยากเห็นของเราเปลี่ยนไปในหัวข้อใหม่ๆ และแน่นอนล่ะว่า อ่านเล่มใหม่ไม่จบเหมือนกัน โธ่ …

ละแล้วปัญหานี้ก็ได้ถูกแก้โดยทำให้ผมนั้นสามารถอ่านหนังสือใหม่ๆและเล่มที่เร่ิมอ่านจนจบได้ ผมคิดว่าหลายๆคนนั้นคงมีปัญหาอย่างที่กล่าวมาแล้ว คุณควรจะลองวิธีนี้นั่นก็คือ

ให้คุณเลือกหนังสือที่คุณอยากจะอ่านมันมา 5 เล่มจากหนังสือทั้งหมดและกำหนดว่า 5 เล่มนี้คือ กองที่เรียกว่า “กำลังอ่าน” หรือตั้งว่า Active ก็ได้และเลือกเล่มแรกที่อยู่บนสุดจาก 5 เล่มนั้นมา อ่านมันไปมากเท่าที่คุณจะอ่านได้ใน 1 chapter หรือ session ก็ตามและเมื่ออ่านจบในตอนท้ายของ session นั้นให้คุณ เอาหนังสือเล่มนั้นไปวางที่ตำแหน่งล่างสุด และเอาหนังสือเล่มต่อไปอ่านอีก งงมะ ?

ยกตัวอย่าง สมมติว่าผมเลือกมาหนังสือ 5 เล่ม โดยมีลำดับดังนี้  A, B, C, D, E โดยเริ่มจากเล่ม A ซึ่งอยู่บนสุดเมื่ออ่านจบ session แรกของเล่ม A ก็ bookmark ไว้เอาเล่ม A ไปวางล่างสุดหรือใต้เล่ม E นั่นเอง จากนั้นก็หยิบเล่ม B อ่านให้หมด session และก็หยิบเล่ม B ไปวางใต้ A ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ โดยเขาบอกว่ามีกฎ 2 ข้อที่ต้องทำตามนั่นคือ

 1. ห้ามหยิบหนังสืออย่างอื่นที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม “กำลังอ่าน” หรือ “Active” มาอ่านเด็ดขาด !! ถ้ามีหนังสือเล่มใหม่มาต้องอ่านจากกลุ่มเดิมให้จบก่อนถึงจะอนุญาตให้หนังสือเล่มใหม่นั้นมาใส่ได้
 2. เขา ( คนเขียน ) จะไม่ยอมให้หนังสือที่อยู่บนสุดอ่านเกิน 1 session/chapter และเมื่อวางหนังสือเล่มนั้นมันจะต้องไปอยู่ใต้สุดของกองเสมอ

ผู้เขียนบอกว่ามันช่วยผมได้อย่างกับเวทย์มนต์ ความหลากหลายของหนังสือที่เขาเลือกมา 5 เล่มนั้นทำให้ความน่าสนใจทำให้เขาไม่เบื่อซะก่อน และมีข้อแนะนำเพิ่มอีกนิดคือ

 1. ให้เลือกหนังสือที่มีความหลายหลายทั้งเนื้อหา ความหนาของหนังสือ ขนาด น้ำหนัก เพราะหากคุณเลือกแต่หนังสือเล่มแบบว่าเป็นอาวุทได้เนี้ยคุณคงเหนื่อยซะก่อนที่จะอ่านมันจนทุกอัน
 2. คุณสามารถหยุดอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ เพียงแต่ว่าหลายๆคนนั้นจะพยายามอ่านให้จบ chapter/session และเมื่อจบคุณควรจะอ่านคำหรือประโยคซักเล็กน้อยของ new session ก่อนที่คุณจะวางหนังสือไปไว้ใต้ท้ายสุดของกอง เพื่อทำให้คุณมีกำลังใจที่อยากจะอ่านมันต่อแต่ต้องอ่านเล่มอื่นก่อนที่จะไปอ่านบทต่อไป

Credit: http://markforster.squarespace.com/blog/2006/11/3/how-to-finish-reading-all-the-books-you-start.html

ปล. ผมจะลองไปใช้ดูเหมือนกันแล้วจะมาเล่าให้ฟังว่าได้ผลไหม ฮ่าๆ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

 1. จะลองดูบ้างครับ คิดว่าน่าจะได้ผลเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก