Life balance …

life balance

อยู่ๆผมก็คิดเรื่องนี้ขึ้นมาจากการสังเกตุคนรอบตัวเอง ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ได้ก้าวผ่านชีวิตกันมาพอสมควร และผมเองได้ตรึกตรองว่า เราก็มีสายทางให้เลือกได้หลายแบบเหมือนกัน หากแต่เพียงเราได้เงยหน้ามามองหรือมีเพียงคำพูดคำใดคำหนึ่งให้เราได้หยุดคิดว่าวันนี้ … เราต้องการอะไรกันแน่ …

วันนี้ผมได้เจอคนที่ไม่ได้เจอมานานนั่นคือพี่ป้อม ภาวุท @pawoot ประวัติคงไม่ต้องบอกหรอกเฮียแกมีเยอะจนเขียนในเว็บแกเองยังไม่หมดเลย พี่ป้อมเป็นคนที่มี power ในการจุดไฟและชักจูงได้สูงคนหนึ่งในชีวิตที่ผมรู้จักวันนี้ก็มาคุยกันได้แปปเดียวแต่ทำให้ผมกลับไปคิดอะไรได้เยอะ และรวมกับที่เจอเพื่อนๆที่ได้ก้าวหน้าขึ้นแล้วทำให้ผมรู้สึกว่า … เราย่ำอยู่กับที่หรือเปล่า !!?

บางคน … ได้ไปทำงานเมืองนอกแล้ว … ผมทำอะไรอยู่
บางคน … ได้ทำงานที่ดีกว่าเดิมแล้วเงินเดือนมากมาย … ผมทำอะไรอยู่ ?
บางคน … ได้เปิดบริษัทเป็นของตัวเองแล้วมีอนาคตที่เริ่มมองเห็นแล้ว … ผมทำอะไรอยู่ ?
บางคน … ได้ค้นพบสิ่งที่เรารักและลงมือกับสิ่งที่ตัวเองค้นหาเจอแล้ว … ผมทำอะไรอยู่ ?
บางคน … หลายๆคนไปเปิดตลาด ประสบความสำเร็จบ้างแล้ว … ผมทำอะไรอยู่ ?

ผมเฝ้าแต่ถามตัวเองว่าทุกวันนี้เรากำลังทำในสิ่งที่เรารักจริงๆแล้วหรอ ทำไมเรายังมีไอเดียที่ อยากจะทำนู้นทำนี่แต่ติดที่เราไม่ทำมัน เพราะเราได้เอาคำอ้างที่เรียกว่า งาน มาเป็นเกราะให้ตัวเราเองรู้สึกว่าไม่ต้องหรอก เหนื่อยแล้ว ทำอะไรเยอะเดี๋ยวพลาดหรอก

ผมไม่ได้รู้สึกอิจฉาว่าคนทีทำงานได้สูงหรือเงินเยอะกว่าผม แต่ผมกลับมามองว่าตัวเราเองได้เริ่มทำอะไรอย่างที่คนอื่นได้ลงมือทำแล้วบ้างหรือยัง ? ความสำเร็จที่น่าปลาบปลื้มเรามีเรื่องไปเล่าบ้างไหม ? จริงๆแล้วเราทำอะไรสำเร็จหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นเสียงกระซิบลึกๆในตัวผมเองอยู่ทุกวันนี้

เอ้าล่ะ !! หากคิดได้อย่างนั้นจริงแล้วทำไมเราถึงไม่ยอมออกไปลงมือทำล่ะ ? ณ วินาทีที่เขียนบทความนี้ผมอยากได้เงินเยอะกว่าเดิม ไม่ใช่เงินเดือนแต่หมายถึงเงินที่เข้ามาทางอื่นก็ได้ ไม่ได้อยากได้เยอะกว่าคนอื่น แต่สำหรับตัวเองรู้สึกว่ามันไม่พอที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกดี

อย่าปฎิเสธเลยว่าในโลกที่เราก้าวเดินทุกวันนี้ไม่ได้วัดกันด้วยการหาเงินเป็นคำตอบของประสิทธิภาพ ผมคนหนึ่งแหละที่ยังคงเชื่ออยู่แต่ไม่อยากจะเถียงกับใครเท่านั้นเอง คราวนี้ผมจึงมาดูตัวอย่างแบบบางคนที่เป็นเหมือนผมแต่ไม่พร้อมจะไปทำให้สูงกว่านี้เพราะอะไร

บางคน … ให้เหตุผลว่าบ้าทำงานเยอะๆ สุดท้ายตายห่านเร็วกว่าคนปกติเงินที่หามานั้นไม่ได้ใช้เลย หรือไม่ถ้าไม่ตายเกิดเป็นอะไรขึ้นมาก็เท่ากับตัวเองกำลังหาเงินให้โรงพยาบาลอยู่เลย ก็จริงของมัน

บางคน … บอกว่าเขาไม่นอนเลยทำงานแหม่งเลยแล้วเอาเงินซื้อในสิ่งที่อยากได้มา ซึ่งผมก็คิดว่ามันน่าสนใจ เสี่ยงสูงก็ตอบแทนสูงเช่นกันซึ่งก็ไม่แปลกใจ แต่น้อยคนจะทำแบบนี้เท่าที่ผมรู้จักมามีนับคนได้

บางคน … ใช้ชีวิตสบายๆ สนุกสนานดีกว่าอยากทำอะไรก็ทำอยากไปเที่ยวก็ไป ชีวิตไม่จำเป็นต้องดังหรือประสบความสำเร็จใหญ่หลวงไม่มีหนี้ ไม่มีศัตรู ชีวิตก็สุขสบายแล้ว

ทุกวันนี้ผมยังคงโลเลกับคำตอบเหล่านี้ เราอยากได้เลือกอะไร งาน เงิน สุขภาพ ทุกอย่างอยู่ที่เราทั้งนั้นจัดการมันให้ดี แต่ที่แน่ๆผมมีเป้าหมายของปีนี้ว่าจะต้องทำให้ได้เพื่อพิสูจน์ว่าตัวเองก็มีเรื่องที่ทำสำเร็จอยู่เหมือนกัน แล้วคุณล่ะจัดการชีัวิตอย่างไร ?

สุดท้ายแล้วผมได้เจอคลิปนี้แล้วอาจจะให้คำตอบอะไรดีๆกับคุณผู้อ่านอยู่ก็ได้ผมประทับใจหลายๆอย่างในคลิปนี้ ผมอยากเอามาแชร์ให้ผู้อ่านได้ดูกัน

update อีกนิดอันนี้เจอมาผมชอบเป็นการส่วนตัว ผมก็ยังคงหาทางที่ผมชอบอยู่ และยังไม่รุ้ว่าผมชอบอะไรกันแน่ แต่ดูแล้วคิดว่าได้อะไรแน่ๆครับ

25560512-150811.jpg

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก