ประสบการณ์เรียนรู้ E-learning แบบเสียตังค์เป็นอย่างไร

25560423-115625.jpg

การเรียนรู้สมัยใหม่ต้องบอกเลยว่าเป็นโชคดีของเด็กยุคใหม่และยุคผมด้วยที่สามารถหาวิชาความรู้พื้นฐานได้อย่างง่ายดายและมีความรู้ระดับลึกพอสมควรที่จะประกอบวิชาชีพได้เลยหาเงินได้เอง ทำอะไรได้เอง ประดิษฐ์ได้เอง แล้วทำไมล่ะถึงต้องเสียเงินซื้อวิชาความรู้อีกทั้งๆที่มันมีทั้งดีและฟรีในตัวเดียวกันวันนี้ผมจะมาลองเล่าให้ฟังว่า ข้อดีของการเสียเงินซื้อคอร์สการเรียนการสอนทาง Internet มันดีอย่างไร ไปรับฟังกันเลย !!!

ที่มาที่ไป …

ตอนแรกผมก็หาหัวข้อที่ผมสนใจ ซึ่งตอนนั้นผมสนใจเกี่ยวกับ node.js แล้วหาใน youtube ก็ลำบากบางทีเราไม่รู้ว่าเราต้องรู้อะไร ขั้นตอนมันมาอย่างไร อยู่ๆให้เปิดคลิปนั่งฟังเลยแล้วผู้อธิบายก็อธิบายเหมือนกับว่าเรามีพื้นฐานอยู่แล้วซึ่งบอกตรงๆว่าเรา … ไม่มี T_T ผมไปเจอเว็บ codeschool.com แล้วได้ลองเรียนในบทแรก ซึ่งอธิบายได้ดีมาก เข้าใจง่ายเห็นภาพจึงเป็นที่มาของการเสียทรัพย์ในครั้งนี้นั่นเอง ( ฮ่าๆ หัวเราะทั้งน้ำตา )

มันดียังไง …

  • เราจะได้เรียนรู้แบบพื้นฐานโดยมีทั้งภาพ เสียง คลิป slide แบบฝึกหัดตาม step ย้อนดูเมื่อไหร่ก็ได้ download เก็บไว้ดูได้ด้วยนะเออ
  • มีบทเรียนที่น่าสนใจและทันสมัยเนื่องจากหากของฟรีเราต้องรอคนปล่อยของซึ่งเสียเวลามากหากเราจะเรียนรู้
  • ถูกโครตๆ ถ้าเปรียบกับการเรียนของในไทย เดือนละ 800 บาทเรียนได้ทั้งวันทั้งคืนถ้าบวกลบคูณหารแล้วแบบว่าให้คุณเรียนเหมือนเรียนหนังสือเลยนะสมมติว่าเรียนวันละ 2 ชั่งโมงตกชั่งโมงละ 13 บาทถูกกว่าขนมบ้านเราซะอีก !!!!! แถมหากซื้อแบบระยะยาวจะได้ลดอีกด้วยยิ่งถูกเข้าไปใหญ่
  • ไม่ต้องเสียเวลาทำความเข้าใจนานๆและไปงมหาเองมีคนมาอธิบาย ( ภาษาอังกฤษนะ ) แต่ถ้าตั้งใจฟังละก็จะเข้าใจได้เพราะทางผู้สอนค่อนข้างในความอธิบายง่ายและบวกกับภาพประกอบแล้วช่วยได้เยอะ
  • ไม่ต้องหาเครื่องมือรันโค้ดเอง สามารถรันบนเว็บได้เลยเห็นผลทันทีตามแบบฝึกหัดหากทำผิดมีตัวช่วยให้ด้วยมีการเก็บคะแนน เก็บเหรียญ badge

จากหัวข้อที่ยกมานั้นแทบจะเรียกได้ว่าถูกแสนถูกและคุณภาพโครตๆ อย่าเอาไปเปรียบเทียบกับหาดูใน youtube หรือ E-learning บ้านเราเลย Production มันผิดกันคนละพิภพจริงๆนะ ได้ฝึกอะไรหลายอย่างมากๆทั้งอังกฤษ และภาษาที่เราต้องการหรือสกิลใหม่ๆที่เราต้องการ

คุ้มไหมกับเงินที่เสียไป …

ตอบได้ทันทีเลยว่าคุ้มมาก เพราะหากไม่สะดวกที่จะดู online ยังสามารถ download เก็บไว้ดู offline ได้อีกด้วยแต่อย่าเอาไปปล่อยนะ คนทำเสียใจแย่เพราะว่ามันดีจริงๆถึงได้ยอมเสียเงินคุณภาพเยอะมากจนจะบรรยายไม่หมด จริงๆแล้วอาจจะไม่ต้องเป็นเว็บนี้ก็ได้เพราะว่ามีอีกหลายเว็บที่สอนหรือว่าให้อ่านเนื้อหา ก็ลองหาเว็บที่บทเรียนมันตรงกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราก็ได้ครับ

ยังไม่เชื่อ !!?

โอเคหากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่เชื่ออีกว่าทำไมฉันต้องเสียเงินให้ด้วยในเมื่อของฟรีก็มี หรือฉันอาจจะไปหาจากใต้ดินเอาก็ได้คงมีคนดูดคลิปที่สอนมาปล่อยให้ฉันฟรีๆอยู่แล้ว เชื่อเถอะว่าสิ่งที่เรียนที่แพงถูกกว่ากับข้าวมื้อหนึ่งของคุณแน่นอนทำไมคุณถึงยอมเสียเวลาเอาของฟรีที่อาจจะไม่ฟรีจริงๆก็ได้ แต่ของฟรีก็ยังมีอยู่ในเว็บที่สอนคือ เขาจะให้คุณลองเข้าไปเรียนวิชาอื่นๆในเว็บได้โดยฟรีๆแต่เป็นบทแรก ( นี่คือที่มาของการเสียทรัพย์ เพราะว่าผมเรียนครั้งแรกติดใจมาก ) ลองไปดูได้ครับที่เว็บนี้เลย www.codeschool.com แล้วคุณล่ะครับมีเว็บที่สอนเกี่ยวกับสกิลด้านอื่นที่น่าสนใจไหม ลองบอกผมบ้าง