คำชมจาก User สำคัญไฉนกับโปรแกรมเมอร์

มีอยู่วันหนึ่งผมได้นั่งดูรายการเกี่ยวกับพวกสัตว์โลกและอาชีพเกี่ยวกับพวกสัตว์ๆเนี้ยแหละครับ แล้วก็ไปเจอตอนที่ว่า เกี่ยวกับเรื่องนักจัดตู้ปลาของเมืองนอกอ่ะนะ ซึ่งในตอนที่เขาฉายนั้นได้ถ่ายว่า เขาจัดยังไง ทำอะไรบ้าง แล้วมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไร เกิดขึ้น ปรากฎว่ามีเหตุการณ์ในเรื่องที่ว่า ลูกค้าดันโผล่มาดูงานทั้งๆที่ไม่ได้บอกกล่าว และมาสั่งๆอยากได้อย่างนู้นอย่างนี้ ทั้งๆที่งานยังไม่ทันเสร็จเลย แล้วทั้งกลุ่มก็เร่งทำให้ทันเพราะว่ามัน ค่อนข้างเลทมากแล้ว แต่สุดท้ายก็ทำเสร็จทันและ ได้รับคำชมจากลูกค้า ทำให้ผมนึกถึงได้ว่า เออว่ะ ! อาชีพตูเนี้ยไม่เคยได้เจอลูกค้าเลยนอกจากหัวหน้า เราไม่รู้หรอกว่าเวลาได้รับคำชื่นชมจากคนอื่นเป็นอย่างไร จึงเป็นที่มาของหัวข้อในวันนี้ครับ

ทำไมต้องเป็นคนอื่นไม่ใช่หัวหน้า

เพราะว่าคำชมจากหัวหน้าบางทีอาจจะเป็นการสร้างแรงผลักดันทั่วๆไป คือไม่ได้ชมออกจากใจจริงเพียงแต่พูดไปเฉยๆให้ลูกน้องหรือคนร่วมงานรู้สึกดีด้วย แต่กับลูกค้าคือคนละเรื่อง เชื่อเถอะว่าเราได้เห็นน้อยมากที่ลูกค้าจะชมจากใจจริง หากเราไม่ได้แก้ปัญหาให้ตรงจุดหรือทำให้ลูกค้า ว้าว !! ( การทำให้ว้าวดูจากที่นี่ คลิกอ่านตรงนี้ ) แน่นอนว่าไม่ได้รับคำชมหรือว่าอย่างมากก็คือเฉยๆ ทำดีเสมอตัวไม่ได้รู้สึกประทับใจหรือว่าปลาบปลื้ม

ทำไมต้องเป็นอาชีพโปรแกรมเมอร์

ส่วนใหญ่แล้วอาชีพนี้ไม่ค่อยได้เจอลูกค้าจริงๆ เพราะเหตุผลหลักๆคือ แหม่งคุยไม่รู้เรื่องครับ ใช่อ่านถูกแล้วอาชีพนี้ถ้าไม่เป็นคนพูดคุยเก่งๆหรือเป็นคน friendly ละก้อไม่ค่อยพูดหรอกครับ จึงต้องคุยผ่านคนกลางอีกที ซึ่งไอ้คนกลางเนี้ยถ้าเจอดีๆ ก็ดีไปหากเจอคนเร่งๆอย่างเดียว อย่าหวังเลยคำชม

และงานที่ไม่มีวันสิ้นสุดแน่นอน อาชีพนี้ทำดีเสมอตัวจริงๆ เพราะหากอยากเขียนโปรแกรมสมบูรณ์จะไม่มีวันเสร็จทันเชื่อเถอะ มันคือเรื่องจริง !!! และเมื่อคุณทำเสมอตัวก็จะมีงานใหม่ๆมาทันทีไม่ได้มีการชื่นชมใดๆทั้งนั้น ซึ่งตรงจุดนี้ ทำให้ผมคิดว่า เออก็จริงนะ อย่าง pantip เนี้ยยังดีผมยังได้เห็นว่ามีคนชื่นชมให้กำลังใจ

แต่เป็นที่ทำงานที่อื่นเนี้ยอาจจะยากก็ได้เพราะว่าต้องผ่านหลายขั้น ทั้งหัวหน้าทั้งคนกลาง

ทำไมต้องการคำชม ?

มันเหมือนรางวัลเล็กๆน้อยๆนะผมว่า … เป็นคุณทำงานมาไม่อยากได้รับคำชื่นชมหรอว่า “เฮ้ย ! งานคุณเจ๋งว่ะ” หรือ “คุณทำงานดี เสร็จเร็ว สมกับที่ผมวางใจจ้างคุณเลย!!” อยากให้คุณผู้อ่านถามตัวเองว่าเราเคยได้รับไหม คำเหล่านี้แต่ไม่ใช่ว่าไม่เคยได้ แล้วไปกระชากคอเสื้อจากลูกค้า ชมตูบ้าง !!! แสรด !!! แต่สิ่งที่อยากให้มองกลับมาว่า ….

เราทำงานให้ลูกค้าดีจริงๆหรือเปล่า ติดต่อประสานงานได้ประทับใจจริงๆหรือเปล่า เราเขียนโปรแกรมได้ดีจริงๆหรือเปล่า ทำไมลูกค้าถึงไม่รู้สึกถึงสิ่งเหล่านี้ ? หากคุณบอกกับตัวเองว่าคุณทำได้เต็มที่แล้ว นั่นแปลว่าคุณยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ลูกค้าวางใจไงครับ

มองมุมกลับ ปรับมุมมอง

หากอ่านมาถึงตรงจุดนี้นั่นก็แปลว่า เมื่อใดที่คุณเป็นลูกค้าคุณก็ควรจะพิจารณาด้วยว่างานของเขาเจ๋ง หรือว่าเขาทำให้เต็มที่จริงๆหรือเปล่า เวลาที่คุณจ้าง คุณก็ชื่นชมหน่อย การบอกด้วยความจริงใจในเรื่องพวกนี้ คนทำงานมันเหมือนได้รับน้ำในทะเลทรายที่ว่างเปล่าเลยนะ !

หากคุณอยากให้คนอื่นทำอย่างไรกับคุณ คุณก็ควรทำอย่างนั้นกับคนอื่นก่อนครับ …. :)

สรุป

จริงๆแล้วทุกอาชีพก็คงอยากได้การชื่นชมอยู่แล้ว แต่พอดีอาชีพนี้ผมทำอยู่เลยสังเกตุว่าได้รับยากกว่าอาชีพอื่น หรือบางอาชีพ แต่อย่างไรก็ดี ก็ไม่ใช่ว่าจะชื่นชมไปหมดทุกอย่างมันเลยดูไม่จริงใจหากเป็นไปได้ควรจะดูหลายๆอย่างประกอบกันครับ แล้วคุณล่ะทำอาชีพอะไร เคยได้รับความรู้สึกนี้บ้างไหม แล้วเป็นอย่างไร ?

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก