สวัสดีปีใหม่ 2013 จ้า :)

ปีใหม่อีกครั้งกับการรอดผ่านเรื่องโลกแตก ( ฮา ) อาจจะเป็นปีที่เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างและคิดว่าหลายๆคนนั้นได้เติบโตกับการผ่านไปของแต่ละปี ผมเองก็เหมือนกันมีอะไรหลายๆอย่างที่ได้เรียนรู้เพิ่มเติมมา นอกเหนือจากการเขียนโปรแกรมอย่างเดียว บทความนี้คงจะมาเขียนไว้เตือนตัวเองว่าผมได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นมาบ้างครับ

มันเป็นจริงที่น่าเศร้าที่สมองของมนุษย์เรานั้นดันมีขีดจำกัดในความจดจำเรื่องหลายๆเรื่องที่ผ่านมาและผ่านไป หากไม่ทำอะไรซักอย่างกับความทรงจำ เราจะจำมันไม่ได้ครับ ผมได้พิสูจน์มาแล้วจากประสบการณ์ โดยพักนี้ที่ผมมีเรื่องเขียนบล๊อกเนี้ยเพราะว่าเมื่อผมมีไอเดียอะไรผมจะจดเลยครับ แล้วเอามาแบ่งปันให้พี่น้องได้อ่านกัน เอาล่ะ มาดูดีกว่าปีนี้ผมได้เรียนรู้อะไรบ้าง

การตลาดกับพี่เจ http://www.jarern.com/

ปีก่อน 2012 ผมได้มีโอกาสเข้าไปเรียน Online Business Professional class โดยการคัดเลือกของพี่เจผมได้มีโอกาสเรียนรู้ด้านการตลาดมากขึ้นเข้าใจในสิ่งที่ต้องรู้เมื่อเราต้องการขายของทำอย่างไร เรียนรู้เรื่องว่าการคิดว่าจะทำอะไรซักอย่างหนึ่งไม่ใช่ว่าอยากทำก็ทำเลย แต่ต้องคำนึงถึงว่ามีคนมาใช้หรือเปล่า ? หากมีคนทำอยู่แล้วทำไมต้องเลือกเรา ? แล้วเราจะทำอย่างไรให้คนรู้จักของของเรา ?? หากไม่ชอบขายของแล้วมีทางหารายได้จากอะไรอีก ? เรียกได้ว่าทุกคำถามมีคำตอบจากพี่เจเสมอ หลักการที่ควรใส่ใจโดยพี่เจได้ถ่ายทอดออกมาให้เราเข้าใจโดยง่าย ไม่รู้สึกอึดอัดหรือไม่รู้เรื่อง

หากจะกล่าวถึงคนที่มองภาพด้านการตลาด online บ้านเราแล้วพี่เจคงจะต้องเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ผมคิดออกเป็นคนแรกๆอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นผมไม่อาจจะปฎิเสธโอกาสที่ได้การถ่ายทอดความรู้จากพี่เจอย่างแน่นอน โดยต้องเรียนกับพี่เจทุกวันอาทิตย์ในปี 2012 ตลอดปี

เรียนรู้การพูดคุย

ผมเป็นคนที่พูดค่อนข้างไม่ไพเราะเท่าไร ( คนใกล้ตัวน่าจะรู้จักดี ) แต่ปีก่อนผมได้เรียนรู้ว่าหากการพูดที่ดีนั้นนำพาเรื่องที่ดีมากเหมือนกัน สิ่งรอบตัวผมเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นและผมคิดว่าสิ่งนี้มันน่าจะเป็นส่ิงที่เตือนใจผมอีกหนึ่งเรื่องที่ผ่านเข้ามา เมื่อไหร่ที่ควรเงียบ …. ผมคิดว่าเมื่อผมมีความคิดที่ไม่สมควรพูดออกไป ผมมักจะคิดคำพูดล้อเล่นอะไรต่างๆนาๆแต่ก็หยุดไว้หากไม่ได้สนิทกันจริงๆ หรือเป็นคนที่ไม่สามารถล้อเล่นได้ผมก็จะไม่พูด ผมยังคงต้องเรียนรู้ในจุดนี้มากขึ้นหากผมจะทำการใหญ่กว่านี้

หนังสือคือเพื่อนที่ดี

ชีวิตผมนั้นไม่ค่อยได้อ่านหนังสือซักเท่าไร ทำให้ผมอยู่กับความเรื่องกับเรื่องทุกเรื่อง ปีก่อนผมได้อ่านหนังสือการตลาดและหนังสือที่ช่วยให้ไฟ ( ราคะ ไม่ใช่แหละ ) ในการสร้างสรรค์ผลงานของผมติด ผมคิดว่าผมอาจจะรู้สึกตัวช้าไปหน่อยว่ามีหนังสือดีๆอีกมากไม่ใช่แต่เรื่องเทคโนโลยีแต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรขอแค่เราสนใจและลงมืออ่านมันให้จบ เราจะได้อะไรกลับมาแน่นอนครับ

เพราะฉะนั้นผมจึงอยากแบ่งปันเพื่อนๆพี่ๆน้องๆว่า หาหนังสือมาอ่านดูครับมันอาจจะเป็นยาขมสำหรับหลายๆคนผมก็ทราบดีแต่ยาขมนั้นทำให้คุณพัฒนาตัวเองไปอย่างไม่เคยมาก่อนอย่างแน่นอนครับ

เรียนรู้ว่าการเขียนโปรแกรมของตัวเองนั้น … ห่วย!

ผมได้เรียนรู้ว่าผมเขียนห่วยมากและไม่ได้ทำเป็นขั้นตอนเท่าไร อยากเปลี่ยนแปลงตรงนี้เหมือนกัน ไม่อยากทำงานให้ผ่านๆไป ปล่อยงานไปให้คนอื่นด่า อยากให้คนชมว่า เออเขียนดีนะใช้งาน อ่านโค้ดแล้วเข้าใจ ซึ่งตรงจุดนี้ผมอยากเปลี่ยนแปลงมากๆและพยายามอ่านหนังสือเพิ่มเติมอยู่ ถ้าหากมีเวลาอย่างไรจะต้องเอามาแบ่งปันทุกๆคนที่เป็น DEV เหมือนๆกันอย่างแน่นอนครับ

แต่ก่อนผมไม่ได้ใส่ใจในการวางแผนก่อนเขียนโปรแกรมซึ่งวันนี้ได้รู้ซึ้งแล้วว่ามันวุ่นวายขนาดไหนเมื่อไม่ได้ทำมัน ความจริงแล้วผมอาจจะเป็นประเภทพวก ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา ก็ได้โลกด้านนี้มีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ ผมรักมันและอยากศึกษามันให้ดียิ่งๆขึ้นไปอีกครับ

อยากเป็นนักพูด

ไม่รู้ทำไมว่าปีก่อนๆนั้นผมถึงไม่ยอมไปพูดที่งานพวก barcamp หรืองานอื่นๆ แต่ผมคิดว่าผมจะลองอัดคลิปแล้วพูดมันก็ไม่ใช่ ผมคิดว่าผมอยากลองทำด้านนี้ดูถึงแม้ว่าไม่มีประสบการณ์เลย ผมจะพยายามไปศึกษาคนที่ present ดีๆว่าเขาทำอย่างไร และคิดว่าปีนี้อยากจะหาประสบการณ์ตรงจุดนี้บ้าง

ก็จบลงไปแล้วสำหรับสิ่งใหญ่ๆที่เปลี่ยนแปลงตัวผมไปจากอดีต ทำให้ผมได้เติบโตขึ้นและก้าวหน้าทั้งด้านความรู้ และคนใกล้ชิดผมก็หวังว่าปีใหม่ 2013 นี้ผมจะพัฒนาตัวเองและได้ลงมือทำอะไรจริงๆจังๆอย่างที่ผมได้ตั้งใจไว้ อยากฝากให้คุณผู้อ่านพี่น้องทั้งหลายขอให้มีความสุขกับปีใหม่และได้ลงมือทำอะไรใหม่ๆเหมือนๆกันนะครับ สวัสดี.

ปล. บทความนี้ได้แรงบันดาลใจจากบทความพี่เนย @nuuneoi อันนี้ => http://nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=560 จึงมาเขียนบ้างอะไรบ้าง ฮ่าๆ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

  1. ตองเป็นนักเรียน OBP ที่มีความตั้งใจอย่างสูงตั้งแต่เริ่มต้นคลาสจนปิดคลาส เป็นนักเรียนอีกคนที่มีความสามารถและพี่ภาคภูมิใจครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก