ข้อควรระวังเมื่อใช้ Ajax

อาจจะเรียกว่าเว็บโปรแกรมเมอร์สมัยนี้ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้เลยกับการใช้ Ajax เพราะว่ามันตอบสนองได้คล้ายกับพวกโปรแกรมที่รันบนระบบปฏิบัติการ ไม่ต้องทำการ refresh หน้าไปมาน่ารำคาญ แต่หลายๆคนรวมทั้งผมด้วยนั้น อาจจะพลาดในบางเรื่องและบางจุดวันนี้ผมจะเอาประสบการณ์ที่เจอมาเล่าสู่กันฟังจ้า

จากที่ผมได้ลองกับตัวและเจอปัญหาจากการทำ pantip.com โฉมใหม่แล้วนั้นผมก็พบเจอหลายๆอย่างที่ผมได้เรียนรู้มาและคิดว่าจะนำมาแชร์ให้พี่น้องได้อ่านกันครับ โดยเครื่องมือที่ใช้ก็ทั่วๆไปที่ใช้กันประจำ jQuery เนี้ยแหละทำอะไรให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะไว้จะมาเขียนสอนแบบที่ใช้กันใน pantip.com นะใช้ง่ายดีและหาฟังก์ชั่นเจอได้ง่ายเมื่อใช้พวก IDE เอาล่ะ … กลับมาเรื่องเราดีกว่า ผมจะมีข้อแนะนำที่ควรทำในบทความนี้ 5 ข้อที่คุณต้องใส่ใจ

1. เขียน timeout ไว้เสมอ internet บ้านเรานั้นมันไม่ได้แรงทุกที่บางคนใช้ edge เข้ามาอ่านกระทู้ก็มีเพราะจะฉะนั้นจะทำอะไรอลังการมีการโหลดที่นานหรือมี logic ที่แปลกๆก็ควรจะกำหนดไว้ซักหน่อยว่าอย่างน้อยให้ถ้ามันเกินกว่ากี่วินาทีไปแล้วให้แสดงผลว่า ลองใหม่อีกครั้งก็ว่าไป อย่าปล่อยเฉยๆเพราะว่ามันจะไม่ตอบอะไรกลับมาเลย

2. โยนค่า error function ไว้ด้วยเสมอ เวลาที่คุณเรียก $.ajax({}); คุณควรจะทำ error function ไว้ด้วยเสมอกันว่ามันตอบกลับอะไรที่แปลกๆอย่างน้อยมันก็พอจะให้ user ได้รู้ว่ามันมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นนะไม่ได้เงียบแล้วก็ไม่ได้เกิดอะไรขึ้น

3. ทำกันการกดรัวๆไว้ด้วย เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดาหากคุณมีปุ่มอะไรซักอย่างหนึ่งแล้วต้องคำนวนหลายนอย่างคุณควรจะทำตัวแปรไว้สำหรับเป็นเสมือนสัญญาณไฟจราจรว่าทำงานเสร็จแล้วกดได้หากทำงานอยู่หากกดซ้ำ กดซ้ำให้ยกเลิกคำสั่งใหม่ที่เข้ามาหรือว่ายกเลิกคำสั่งเก่าก็ขึ้นอยู่กับคุณครับ แนะนำหาโปรแกรมมากดรัวๆเลยมีเยอะพวก mouse macro อ่ะครับ

4. อย่าส่งเลข id โดยไม่จำเป็น หากต้องส่งก็ควรจะทำการเข้ารหัสไว้หรือว่าถ้าคิดว่าต่อให้ user รู้แล้วเอาตัวเลขนั้นเปลี่ยนเป็นคนอื่นเรายัง detect ได้ก็ไม่ต้องกลัว เช่น บางที่เป็นตัวเลขสำหรับข้อมูลนี้ เอาไว้แก้ไขหรือลบ แต่มี user เอาส่งตัวเลขของคนอื่นเข้ามาแทนก็ต้องรู้ว่ามันไม่ควรจะลบ

5. success function ก็ควรจะมีเช็ค error ไว้ด้วย หากการทำงานที่ฝั่ง server แล้ว return error อะไรบางอย่างซึ่งเป็นขั้นตอนที่ถูกต้องแต่มัน error เพราะว่าการคำนวนก็ควรจะมี function อะไรรองรับเช็คค่าด้วยว่าค่าที่กลับมานั้นถูกต้องหรือไม่อย่างไร หากไม่ถูกต้องแจ้งให้ user รู้ด้วยว่าต้องทำอะไรต่อไม่ใช่ปล่อยให้อยู่เฉยๆ กดใหม่

เป็นไงบ้างครับสำหรับ 5 ข้อที่นำมาเล่าให้ฟังคิดว่าหลายๆคนที่เขียนนั้นก็น่าจะเจอหรือว่าเคยเจอบ้างแล้ว ก็อย่าลืมทำกันไว้บ้างนะครับเพราะว่าผมไม่ค่อยเห็นคนมาเขียนเตือนเรื่องพวกนี้เลย จึงนำมาเล่าให้ฟังครับแล้วพีน้องคุณผู้อ่านละครับเคยเจอปัญหาหรือข้อควรระวังอะไร อย่าลืมบอกผมบ้างนะครับ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก