ความหายนะ 3 อย่างกับคำว่า “วางแผน”

plan

การทำอะไรบางสิ่งบางอย่างนั้น มันคงต้องมาจากการ “คิด” แน่นนอนครับ การคิดให้ได้บางสิ่งบางอย่างและเราก็ต้องเริ่มคิดและ “วางแผน” ไม่ว่าคุณทำสิ่งใด ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีเพราะการ “พังตั้งแต่ในความคิด” ทำให้เราได้รู้ว่าเราควรจะเริ่มทำมันหรือว่าเราควรจะหลีกเลี่ยงความเสี่ยง วันนี้ผมจะมาบอกว่าความหายนะบางอย่างที่คุณไม่ควรหรือหลีกเลี่ยงซะ หากคุณกำลังอยู่ในสถานะที่ผมกำลังกล่าวถึง

too late
too late

1.ให้เวลากับการคิดวางแผนนานเกินไป แน่นอนหากการวางแผนนั้นมันเป็นเรื่องสำคัญ คุณจึงให้เวลากับมันเยอะมาก จนทำให้ช่วงเวลาดำเนินการตามแผนนั้น ทำไม่ทัน และแล้วแผนการณ์ที่ดีที่สุดก็ไม่ถูกใช้ ยินดีด้วย :) คุณควรจะกำหนดเวลาให้กับมันมีเส้นตายให้คุณได้มีเวลาคิดซักหน่อย ไม่มากและไม่น้อย

prepare to change
prepare to change

2.ไม่ได้ปรับเปลี่ยน บางครั้งที่เราวางแผนแต่ในความจริงแล้วนั้นในการดำเนินการนั้นให้ตรงกับสิ่งที่คิดซัก 50% ก็ถือว่าบุญแล้ว เชื่อเถอะครับมนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ห่วย หากคุณทำได้ตรงกับสิ่งที่คิดซักครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งนั้นเราควรจะปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสิ่งที่เจอระหว่างที่ดำเนินการ

deaf
deaf

3.ถือฐิถิ ผมเคยเจอคนที่วางแผนแล้วไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นทั้งๆที่คนอื่นเริ่มเห็นแล้วว่าปัญหาที่กำลังจะเจอนั้นจะสร้างปัญหาให้แน่ๆ ยังก็ดื้อไม่ยอมที่จะรับฟังแล้วสุดท้าย ก็พังไม่เป็นท่า หากคุณไม่อยากจะพลาดท่าในสิ่งที่คนอื่นเคยพลาดมาแล้วเปิดใจและเปิดหู รับฟังให้เยอะๆ และคิดวิเคราะห์ด้วยว่าเขาได้มองเห็นปัญหาอย่างแท้จริง

อย่างที่บอกการวางแผนเป็นเรื่องที่ดีและควรกระทำแต่อย่าให้เรายึดติดกับเรื่องแนวคิดความคิดมากจนเกินไป สิ่งสำคัญคือผลลัพธ์ที่ได้มาจากลงมือทำครับ หากคุณไม่อยากต้องเสียเวลาอันมีค่าของคุณและทำให้คนอื่นๆหัวเสียกับการวางแผนขั้นสุดยอด โปรดหลีกเลี่ยงสิ่งที่ผมได้กล่าวไปและคุณละมีข้อเสนอหรือเพ่ิมเติมอีกหรือไม่ บอกผมหน่อยครับ ผมอยากรู้ :)

Message us