The voice thailand รอบ 4 คนสุดท้ายกับเพลงที่น่าผิดหวัง !!

the voice thailand final round

ช่วงนี้จะไม่พูดถึงรายการนี้คงไม่ได้เลย ติดกันงอมแงมทั้งบ้านทั้งเมืองกับรายการที่คัดเลือกที่เสียงเท่านั้น หน้าตาไม่เกี่ยว ( หรอ !!? ) โดย วันนี้อยากมาเสนอมุมมองเกี่ยวกับการทำเพลงสำหรับ 4 คนสุดท้ายซักหน่อยว่า ทำไมถึงได้น่าผิดหวัง !! และการขายของโดยผูกเงื่อนไขที่คิดว่าไม่น่าทำเลย หากคุณติดรายการนี้เหมือนกับผม ( ฮา ) ผมอยากได้มุมมองของคุณเหมือนกันครับ

พี่คิง หรือชื่อจริงว่า พิเชษฐ์    บัวขำ

ลองฟังดูแล้ว เป็นเพลงแนว loveis มากๆ แต่ไม่ได้ดึงความสามารถของพี่คิงเลย ทั้งๆที่ทุกคนที่ติดตามคงพอจะทราบว่าพี่คิงถนัดร้องเพลงร๊อค แต่เพลงที่ทำมา … เป็นเพลงช้าและเป็นรู้สึกว่านักร้องที่ร้องอย่างนี้หาฟังได้ทั่วไปอ่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นพี่คิงเลย ผมคาดหวังว่าจะได้เห็นการร้องเพลงร๊อคของพี่คิงและการกรี้ดเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของพี่ แต่แล้วนี่คืออะไร … แล้วมีอีกเหตุผลหลักๆเลยไว้อ่านตอนวิจารณ์เพลงหมดทุกคนแล้ว

คะแนนความน่าผิดหวัง: ★★★★★★★★☆☆ ( 8/10)

น้องต๊ะ หรือ  ตระการ ศรีแสงจันทร์

สำหรับน้องต๊ะแล้ว เราคิดว่าโชคดีมากๆที่ได้ผ่านเข้ามารอบนี้ กับการเจอแต๊กแล้วผ่านมาได้เนี้ยต้องมี Back ดีมากๆซึ่งน้องเขามี ถ้าว่ากันตรงๆเราคิดว่าแต๊กเสียงดีกว่าเยอะ ( มาก ) ร้องเพลงได้ดีมากๆโอเคมันจบไปแล้ว ว่ากันเรื่องต๊ะต่อ เพลงเนื้อเพลงแปลกๆเหมือนจะซึ้งแต่ก็รู้สึกไม่อินเท่าไร อาจจะเพราะผมไม่ค่อยได้ฟังเพลงลูกทุ่งด้วยเลยอาจจะวิจารณ์ได้ไม่มาก เนื้อร้องเหมือนรีบแต่งมากๆ การจะสำนึกบุญคุณของแม่นั้น คุณจะตอบแทนร้องเพลงออกทีวีแล้วให้เสา TV เป็นพยาน แต่ยังดียังคงได้ความเป็นลูกทุ่งๆนิดหน่อยไม่มาก

คะแนนความน่าผิดหวัง: ★★★★★★☆☆☆☆ ( 6/10)

น้องนนท์ หรือ   ธนนท์ จำเริญ

มาเป็นเพลง POP ซึ่งฟังแล้วเหมือนไม่มีท่องฮุคเลย คือกลางๆทั้งเพลงอ่ะ ไม่ได้ติดฟัง เนื้อเพลงก็แต่งคล้ายๆขอให้ผ่านไปที เหมือนโดนเร่งให้เสร็จๆงานไป จริงๆแล้วทำนองเพลงอย่างนี้น่าจะมีท่องที่ติดหูแบบว่า จำง่ายแต่นี่คือ ไม่มีอ่ะ ( _ _”’ ) ส่วนตัวคิดว่าน้องร้องเพลง คาถามหานิยม นั้นเรียกได้ว่าร้องดีมาก แต่เพลงนี้มันไม่มีอะไรเลยอ่ะ รู้สึกฟังครั้งเดียวก็พอ คล้ายๆเอาเพลง POP มาให้นักร้องลูกทุ่งร้องอ่ะ เพลงน่าผิดหวังมาก

คะแนนความน่าผิดหวัง:  ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★☆☆☆   ( 7/10)

เก่ง หรือ  ธชย  ประทุมวรรณ

ถ้าจะบอกว่าเป็นคนที่น่าผิดหวังน้อยที่สุดก็ว่าได้ ด้วยเนื้อเพลงเหมาะกับอัตลักษณ์ของตัวเก่งเองที่จะเน้นความเป็นไทยๆ และการร้องที่ได้เก่งมาร้องกับเพลงนี้ และเนื้อเพลงก็เข้ากับความเป็นไทยเล่นเนื้อหากับทศกัณฐ์ ทั้งเรื่องหัวใจ มือ หน้าได้ดี ในมุมมองของผมนั้นถ้าจะบอกว่าใครมีเสียงที่ดีที่สุดผมว่าไม่ใช่เก่ง แต่ถ้าถามว่าใครแสดงได้ดีที่สุดผมต้องยกให้คุณเก่งจริงๆ เพราะมันกลายเป็นเหมือนกับทุกครั้งที่เก่ง ร้องเพลงทำให้หลายๆคนคาดหวังว่าเก่งจะมีลูกเล่นอะไร จะมีการแสดงอะไร ให้เราได้ชมแต่ผมชอบนะ บางทีการชอบเพลงหรือคนร้องอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องเสียงอย่างเดียว แต่มันก็เป็นปัจจัยหลักด้วยเหมือนกัน

คะแนนความน่าผิดหวัง: ★★☆☆☆☆☆☆☆☆ ( 2/10)

สรุปของเรื่องเพลง

ในบทความนี้ผมไม่ได้บอกว่า 4 คนนี้ร้องเสียงไม่ดีอย่างไร แต่ไม่คิดว่าทำไมถึงให้เพลงที่ไม่เข้ากับผู้แข่งขันเลยหรือเนื้อเพลงมันไม่ได้จับใจหรือโดนกับผู้ฟัง เข้าใจว่าคงอาจจะต้องรีบแต่งๆให้กับผู้เข้าแข่งขันเมื่อรู้ผลว่าใครเข้ารอบ ซึ่งผมก็คิดว่าไม่แปลกที่เพลงจะออกมาเป็นอย่างนี้ แต่ก็อยากให้เป็นหนึ่งเสียงที่เล่าต่อไปว่า … อย่าทำอย่างนี้มันห่วย !!!! ไม่ได้ชอบวิจารย์เสียหายนักหรอกแต่ก็ไม่อยากให้คนที่มีเสียงร้องดีๆไปร้องเพลงที่มันฟังแล้วไม่ถูกใจ

แถมท้ายกับการตลาดแบบมันมือชก

ถ้าหากสังเกตุสังนิดจะเห็นว่าการที่คุณ download เพลงของทั้ง 4 คนนั้น พวกเขาจะได้รับคะแนนโหวตไปโดยปริยายแต่ … การที่เราจะเลือกซื้อของหรือบริการมันต้องมีหลายๆองค์ประกอบเข้าด้วยกัน ไม่ใช่แค่ชอบแล้ว download เลยเพลงมันไม่ถูกใจแต่คนถูกใจมันก็กระดากที่จะซื้ออ่ะ เหมือนเราอยากเชียร์แต่ต้องซื้อก่อน ( แต่ผมก็คิดว่ามีหลายๆคนซื้อเลยอยู่แล้วอันนี้ไม่แปลกใจเท่าไร ) แต่ก็อาจจะดีสำหรับคนที่พร้อมจะเชียร์ได้เชียร์แล้วได้ของด้วย ซึ่งผมอ่านในพวก comment บ้างอันก็มีบอกว่าไม่ชอบการทำอย่างนี้

แต่ผมก็เข้าใจนะว่ามันคือ ธุรกิจ มันต้องมีเรื่องกำไร ต้นทุน แล้วสุดท้ายรายการที่ต้องตัดสินกันสุดท้ายก็วัดกันที่กำลังทรัพย์ใครเยอะกว่านั้น เราก็อาจจะไม่ได้ตัวจริงเสียงจริง แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะว่าการที่คนส่วนใหญ่โหวตให้นั้น นั่นก็หมายความว่าถ้าหากเป็นคนๆนี้ อาจจะมีโอกาสขายเพลง ได้มากกว่าคนอื่นก็เท่านั้นเอง ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นก็คงได้ออกเทปกันตามสะดวกก็หวังว่าทางทีมงานหลังจากจบแล้ว ช่วยเลือกเพลงที่เหมาะสมกับความถนัดของนักร้องด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ

แถมสุดท้ายและท้ายสุด

 • ผมชอบการร้องเพลงของแต๊กครับและคิดว่า the voice ในมุมมองผมคือเขาเนี้ยแหละ ร้องได้ทั้งสูง หลบ การกำหนดเสียงได้ดีจนน่าตกใจ
 • ผมชอบอีกคนที่อยู่ทีมแสตมป์ที่เป็นผู้หญิงร้องลูกกรุง คุณ ดวงพร พงศ์ผาสุก คนนี้ก็เจ๋งมากๆที่กล้าเอาเพลงที่ไม่คุ้นเคยของวัยรุ่นมาร้อง
 • ถ้าหากคุณพลอยทีมแสตมป์ ( อีกแหละ ) ทำเพลงแนว jazz หรือ bossa ผมจะอุดหนุนคุณแน่นอนครับ สัญญาเลยเอ้า !

แล้วคุณละครับได้ฟังทั้ง 4 เพลงแล้วมีมุมมองอย่างไรบ้าง ผมอยากรู้ เรามาลองแบ่งปันมุมมองของคุณกับผมหน่อย เพื่อเราจะมีประเด็นให้พิจารณาเพิ่มเติมก็ได้ ฝากไว้สุดท้ายกับ Sky fall ของแต๊กครับ

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

 1. ตัวจริงเสียงจริงตกรอบไปหมด เพราะคิ้มบอกว่าต้องอ้าแขนรับคนฟัง
  โดยที่ไม่ต้องสนตัวตนของนักร้องงั้นหรือ โคตรฮา the voice ตกม้าตาย
  แล้วก็เอาตังค์จากการโหวต เอาจากการโหลด วงจรอุบาตร (อีกแล้ว)!!

  1. คือถ้ามองในมุมมองธุรกิจอาจจะดีก็ได้นะครับ คือ ถ้าคนส่วนใหญ่ที่ยอมกดโหวตให้น้องเขามีการเสียเงินแล้ว นั่นก็แปลว่า เขาได้ทำการสำรวจตลาดไปในตัวว่าถ้าคนไหนทำเพลงมาจะมีคนซื้อ 

   ส่วนเสียงที่คุณภาพจริงๆนั้น ว่ากันอีกเรื่องเราทุกคนก็รู้ว่าเสียงที่ดี นักร้องที่ดีเป็นอย่างไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะขายได้ 

   ยังไงต่อให้โหวตฟรีผมก็คิดว่าคนที่ได้ก็คงยังเป็นคนเดิมเพราะเขาร้องถูกใจกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ครับ

 2. ชอบเพลงลูกทุ่ง..แต่ดูจากเนื้อแต่ง มันสัมผัสเหมือเพลงสตริงเลย   แต่เสียงร้อง ดนตรีก็พาเนื้อเพลงไปจนได้   และอีกอย่าง นนท์เขาน่าจะได้รับการร้องลูกทุ่งจะดีกว่า  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก