[สุขภาพ] หูฟังไม่ชัดกับขี้หูแบบพิเศษ !

สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพจทุกท่าน วันนี้ไปโรงพยาบาลมาเพราะการได้ยินเสียงไม่ชัดที่หูด้านขวา เหมือนมันคล้ายกับเราใส่หูฟังแบบตลอดเวลา ซึ่งผมเคยไปหาหมอตอนเด็กเพราะเรื่องหูมาแล้วหนึ่งครั้ง แต่ตอนนั้นเข้าใจว่าเป็นเพราะว่าดำน้ำบ่อยน้ำขังในหูทำให้เป็นโรคหูน้ำหนวก แต่จริงๆแล้วมันเป็นโรคเีดียวกัน อยากรู้แล้วไปฟังกันเลย

แค่เรื่องขี้หู …

อย่างที่กล่าวไว้ตอนแรกว่าผมเข้าใจว่ามันเป็นโรคหูน้ำหนวก แต่เปล่าเลยครับสิ่งที่ผมเป็นนั้น อาจจะเรียกว่าประหลาดหรือพิเศษกว่าคนอื่น หมอบอกว่า ผมขี้หูตัน แต่ขี้หูผมดันพิเศษกว่าคนอื่นตรงที่ว่า โดยปกติขี้หูคนเราจะแห้งและเมื่อร่างกายเราผลิตเยอะขึ้นมากๆมันจะทำการขับออกเอง แบบให้ขี้หูหมุนออกแบบตามเข็มนาฬิกา ซึ่งคนปกตินั้นก็จะไม่มีปัญหา แต่กรณีแบบผมนั้นเรียกว่า ขี้หูเปียก มันจะคล้ายกับพริกเผาหรือทุเรียนกวนอ่ะครับ ไม่ไหลออกจากหูจับตัวกันแน่น แคะออกยากเวอร์ ( ทางที่ดีอย่าทำเองดีกว่า ) ซึ่งกรณีที่จะพบได้เป็นสันส่วนกับคนปกตินั้นคือ 80/20 หรือว่า 100 คนจะเป็นขี้หูเปียกซัก 20 คนนั่นเอง ซึ่งการเป็นอย่างนี้ไม่ได้เป็นกรรมพันธุ์ และไม่ได้เป็นเพราะน้ำเข้าไปขังในหูครับ

อาการของกรณีแบบนี้

มันคล้ายกับการที่คุณใส่หูฟังแบบ in ear ตลอดเวลาอ่ะครับ ได้ยินเสียงไม่ชัดหรือเสียงนั้นน้อยมาก และเวลานอนหรือมีการจับบริเวณหูไม่ว่าจะหลังหู แก้ม ฯลฯ ก็จะทำให้เหมือนมีคนเอานิ้วมาอุดหูคุณเลยมันน่ารำคาญมากกกกกกกกก ซึ่งถ้าหากเป็นไม่นานควรไปหาหมอก่อนที่มันจะทำให้อุดตันและอักเสบในเวลาต่อมาครับ

การรักษา … !?

ก็ง่ายๆครับไปหาคุณหมอที่เชียวชาญด้านนี้โดยทำไมต้องไปโรงพยาบาล ผมไม่แน่ใจว่าคลินิคจะมีไอ้เครื่องมือช่วยดูดออกหรือเปล่า เพราะเวลาจะรักษานั้นเขาจะมีเครื่องมือดูดออก และมีกรณีแบบผม ( อีกแล้ว ) ที่มันดันเปียกและจับตัวแน่นมากกกกกก จนเป็นก้อนจะต้องใช้เครื่องมือเข้าไปแคะมันออก โดยหลักๆหมอจะเอาเครื่องดูดออกก่อนถ้าไม่ออกจริงๆก็จะแคะอย่างที่บอกจ้า และมีคนสงสัยกว่าเราสามารถรักษาเองได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่ผมไม่ชัวร์นะว่าคุณจะเอาออกมาเองได้หรือเปล่าทางที่ดีควรให้คุณหมอดูดีกว่า

ข้อห้าม หรือสิ่งที่ไม่ควรทำ!!!

สิ่งแรกเลยที่อยากจะบอกและคิดว่าหลายๆคนก็ทำเวลารู้สึกว่าหูมันได้ยินไม่ชัดเจนก็คือ การบีบจมูกแล้วเป่าลมให้มันออกหู จะรู้สึกว่าหูโล่ง แต่ในความเป็นจริงๆการทำอย่างนี้นั้นทำให้แก้วหูทะลุได้และอักเสบคราวนี้แหละ เจ็บมากกว่าเดิม ซึ่งถ้าคนที่เป็นแบบผมแล้วต่อให้คุณเป่าอย่างไรก็ไม่ออกครับ เพราะหมอเอาเครื่องมืองัดยังออกยากเลย

สิ่งที่สองคือ คัตเติ้ลบัต ผมว่าหลายๆคนเข้าใจว่าการทำออกมาเป็นก้านยาวๆ เล็กทำให้เราคิดว่าเอามันเข้าไปปั่นในรูหูเรา ซึ่งเป็นการใช้ที่ ผิด วิธีครับเพราะว่าเขาทำมาให้ทำความสะอาดรอบๆหูไม่ใช่เอาไปปั่นๆกันในหู เพราะการทำอย่างนี้นั้นเป็นการเอาคัตเติ้ลบัตไปดันให้ขี้หูไปอุดข้างในมากกว่าเดิมครับ

ข้อสงสัย ???

ผมก็สงสัยหลายๆอย่างจึงได้เรียนถามคุณหมอบ้าง อย่างเช่น ผมจะต้องมาทำอย่างนี้ทุกๆครั้งที่รู้สึกถึงการอุดตันหรือว่าได้ยินเสียงไม่ชัดเจนหรือเปล่า คำตอบคือ ใช่ … แต่ไม่ใช่ทุกครั้งเพราะว่าคุณหมอบอกว่าบางคนมาทำจนอยู่ดีๆขี้หูก็กลับเป็นปกติคือแห้ง เหมือนคุกกี้ก็ไม่ต้องทำแล้วเพราะร่างกายสามารถขับออกได้เอง และคิดว่าอีกข้อที่ทำให้ขี้หูเปียกเพราะน้ำมันในร่างกาย คิดว่าผมอาจจะไม่ค่อยได้กินผักเลยจึงทำให้มีแต่เนื้อกับพวกไขมัน ซึ่งข้อนี้เป็นแค่ข้อสันนิฐานครับ ก็ทานผักกันเยอะๆขึ้นแล้วกัน

แถม

คุณหมอบอกว่าการที่คนเป็นอย่างนี้อย่าเพิ่งท้อแท้ว่าทำไมเราต้องมาหาคุณหมอทุกๆครั้งเลยหรอ หรือว่าทำไมต้องเป็นเราที่เป็น เพราะว่าคุณหมอบอกว่า ถ้าจะบอกแบบคนจีนก็ต้องพูดว่า “ฟ้าลิขิต” ถ้าเป็นแบบคนไทยก็คง “กรรมทำมา” ถ้าเป็นแบบของฝรั่งคือ “พระเจ้าสร้างมา” ก็ถ้าใครกำลังรู้สึกได้ยินเสียงไม่ชัดเจนหรือเป็นอย่างที่ผมบอกก็ลองไปหาหมอดูครับ ดีกว่าปล่อยไปอาจจะไม่ได้ยินเสียงอีกเลยน้า

ปล. ที่ไม่ใส่รูปภาพนั้นเกรงว่าจะไปรบกวนการทานอาหารของคุณผู้อ่านนะครับ ( _ _”)

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

 1. ตอนหมอใช้เครื่องดูดเจ็บไหมคะ ขี้หูตันมาสักพักแล้วแต่ไม่กล้าไปหาหมอกลัวเจ็บ

  1. ขึ้นอยู่กับความอักเสบของอาการครับ ตอนที่ผมไปครั้งแรกนั้นมันอักเสบมากแล้วจึงค่อนข้างจะเจ็บอยู่แต่ไม่ได้มากแบบว่าทนไม่ได้ เพียงแต่เรากลัวไปเองซะเยอะเพราะว่าเราจะไม่ได้เห็นอ่ะครับจะได้ยินเสียงหมอทำอะไร ก๊องๆแก๊งๆข้างหู แต่หากไปเช็คทุกปีก็จะสบายหน่อยเพราะว่ามันไม่ได้มากอ่ะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก