[สุขภาพ] หูฟังไม่ชัดกับขี้หูแบบพิเศษ !

สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพจทุกท่าน วันนี้ไปโรงพยาบาลมาเพราะการได้ยินเสียงไม่ชัดที่หูด้านขวา เหมือนมันคล้ายกับเราใส่หูฟังแบบตลอดเวลา ซึ่งผมเคยไปหาหมอตอนเด็กเพราะเรื่องหูมาแล้วหนึ่งครั้ง แต่ตอนนั้นเข้าใจว่าเป็นเพราะว่าดำน้ำบ่อยน้ำขังในหูทำให้เป็นโรคหูน้ำหนวก แต่จริงๆแล้วมันเป็นโรคเีดียวกัน อยากรู้แล้วไปฟังกันเลย

แค่เรื่องขี้หู …

อย่างที่กล่าวไว้ตอนแรกว่าผมเข้าใจว่ามันเป็นโรคหูน้ำหนวก แต่เปล่าเลยครับสิ่งที่ผมเป็นนั้น อาจจะเรียกว่าประหลาดหรือพิเศษกว่าคนอื่น หมอบอกว่า ผมขี้หูตัน แต่ขี้หูผมดันพิเศษกว่าคนอื่นตรงที่ว่า โดยปกติขี้หูคนเราจะแห้งและเมื่อร่างกายเราผลิตเยอะขึ้นมากๆมันจะทำการขับออกเอง แบบให้ขี้หูหมุนออกแบบตามเข็มนาฬิกา ซึ่งคนปกตินั้นก็จะไม่มีปัญหา แต่กรณีแบบผมนั้นเรียกว่า ขี้หูเปียก มันจะคล้ายกับพริกเผาหรือทุเรียนกวนอ่ะครับ ไม่ไหลออกจากหูจับตัวกันแน่น แคะออกยากเวอร์ ( ทางที่ดีอย่าทำเองดีกว่า ) ซึ่งกรณีที่จะพบได้เป็นสันส่วนกับคนปกตินั้นคือ 80/20 หรือว่า 100 คนจะเป็นขี้หูเปียกซัก 20 คนนั่นเอง ซึ่งการเป็นอย่างนี้ไม่ได้เป็นกรรมพันธุ์ และไม่ได้เป็นเพราะน้ำเข้าไปขังในหูครับ

อาการของกรณีแบบนี้

มันคล้ายกับการที่คุณใส่หูฟังแบบ in ear ตลอดเวลาอ่ะครับ ได้ยินเสียงไม่ชัดหรือเสียงนั้นน้อยมาก และเวลานอนหรือมีการจับบริเวณหูไม่ว่าจะหลังหู แก้ม ฯลฯ ก็จะทำให้เหมือนมีคนเอานิ้วมาอุดหูคุณเลยมันน่ารำคาญมากกกกกกกกก ซึ่งถ้าหากเป็นไม่นานควรไปหาหมอก่อนที่มันจะทำให้อุดตันและอักเสบในเวลาต่อมาครับ

การรักษา … !?

ก็ง่ายๆครับไปหาคุณหมอที่เชียวชาญด้านนี้โดยทำไมต้องไปโรงพยาบาล ผมไม่แน่ใจว่าคลินิคจะมีไอ้เครื่องมือช่วยดูดออกหรือเปล่า เพราะเวลาจะรักษานั้นเขาจะมีเครื่องมือดูดออก และมีกรณีแบบผม ( อีกแล้ว ) ที่มันดันเปียกและจับตัวแน่นมากกกกกก จนเป็นก้อนจะต้องใช้เครื่องมือเข้าไปแคะมันออก โดยหลักๆหมอจะเอาเครื่องดูดออกก่อนถ้าไม่ออกจริงๆก็จะแคะอย่างที่บอกจ้า และมีคนสงสัยกว่าเราสามารถรักษาเองได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่ผมไม่ชัวร์นะว่าคุณจะเอาออกมาเองได้หรือเปล่าทางที่ดีควรให้คุณหมอดูดีกว่า

ข้อห้าม หรือสิ่งที่ไม่ควรทำ!!!

สิ่งแรกเลยที่อยากจะบอกและคิดว่าหลายๆคนก็ทำเวลารู้สึกว่าหูมันได้ยินไม่ชัดเจนก็คือ การบีบจมูกแล้วเป่าลมให้มันออกหู จะรู้สึกว่าหูโล่ง แต่ในความเป็นจริงๆการทำอย่างนี้นั้นทำให้แก้วหูทะลุได้และอักเสบคราวนี้แหละ เจ็บมากกว่าเดิม ซึ่งถ้าคนที่เป็นแบบผมแล้วต่อให้คุณเป่าอย่างไรก็ไม่ออกครับ เพราะหมอเอาเครื่องมืองัดยังออกยากเลย

สิ่งที่สองคือ คัตเติ้ลบัต ผมว่าหลายๆคนเข้าใจว่าการทำออกมาเป็นก้านยาวๆ เล็กทำให้เราคิดว่าเอามันเข้าไปปั่นในรูหูเรา ซึ่งเป็นการใช้ที่ ผิด วิธีครับเพราะว่าเขาทำมาให้ทำความสะอาดรอบๆหูไม่ใช่เอาไปปั่นๆกันในหู เพราะการทำอย่างนี้นั้นเป็นการเอาคัตเติ้ลบัตไปดันให้ขี้หูไปอุดข้างในมากกว่าเดิมครับ

ข้อสงสัย ???

ผมก็สงสัยหลายๆอย่างจึงได้เรียนถามคุณหมอบ้าง อย่างเช่น ผมจะต้องมาทำอย่างนี้ทุกๆครั้งที่รู้สึกถึงการอุดตันหรือว่าได้ยินเสียงไม่ชัดเจนหรือเปล่า คำตอบคือ ใช่ … แต่ไม่ใช่ทุกครั้งเพราะว่าคุณหมอบอกว่าบางคนมาทำจนอยู่ดีๆขี้หูก็กลับเป็นปกติคือแห้ง เหมือนคุกกี้ก็ไม่ต้องทำแล้วเพราะร่างกายสามารถขับออกได้เอง และคิดว่าอีกข้อที่ทำให้ขี้หูเปียกเพราะน้ำมันในร่างกาย คิดว่าผมอาจจะไม่ค่อยได้กินผักเลยจึงทำให้มีแต่เนื้อกับพวกไขมัน ซึ่งข้อนี้เป็นแค่ข้อสันนิฐานครับ ก็ทานผักกันเยอะๆขึ้นแล้วกัน

แถม

คุณหมอบอกว่าการที่คนเป็นอย่างนี้อย่าเพิ่งท้อแท้ว่าทำไมเราต้องมาหาคุณหมอทุกๆครั้งเลยหรอ หรือว่าทำไมต้องเป็นเราที่เป็น เพราะว่าคุณหมอบอกว่า ถ้าจะบอกแบบคนจีนก็ต้องพูดว่า “ฟ้าลิขิต” ถ้าเป็นแบบคนไทยก็คง “กรรมทำมา” ถ้าเป็นแบบของฝรั่งคือ “พระเจ้าสร้างมา” ก็ถ้าใครกำลังรู้สึกได้ยินเสียงไม่ชัดเจนหรือเป็นอย่างที่ผมบอกก็ลองไปหาหมอดูครับ ดีกว่าปล่อยไปอาจจะไม่ได้ยินเสียงอีกเลยน้า

ปล. ที่ไม่ใส่รูปภาพนั้นเกรงว่าจะไปรบกวนการทานอาหารของคุณผู้อ่านนะครับ ( _ _”)