[Pantip3G] tool สำหรับตรวจจับการทำงาน function php

tool-webgrind-title-image

วันนี้อย่างที่บอกไว้ใน twitter ว่าเราจะมาแชร์เครื่องมือ ( tool ) สำหรับการตรวจสอบความเร็วของ Program เรา ( PHP ) โดย tool ตัวนี้เราได้คำแนะนำมาจากเพื่อนในทีม Pantip3G อีกที ซึ่งง่ายต่อการใช้งาน แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เราเล่นไปนิดหน่อยเองจึงอยากมาเขียนแชร์ไว้ก่อนที่เราจะขี้เกียจเขียน ( น่านนนน ) โดยเครื่องมือตัวนี้มีชื่อว่า webgrind สามารถหาโหลดตามที่ให้ไว้ได้เลยจ้าเอาล่ะมาลอง Install กันหน่อยดีกว่าลุยยยยยยยยยยยย

Install

 • เมื่อเราโหลด webgrind มาแล้ว ให้เราทำการแตกไฟล์ ( extract ) ไว้ที่ server localhost เช่น เราใช้ wamp ก็จะเก็บไว้ใน E:\wamp\www เสร็จแล้ว
 • ให้เราเปิดไฟล์ php.ini ( ถ้าใช้ wamp สามารถสั่งเปิดได้จากตัว icon ขวาล่างเลยแต่ถ้าหาไม่เจอก็เช็คจาก phpinfo(); ก็ได้จ้ามันจะโชว์อยู่ตรงหัวข้อ Loaded Configuration File )
 • เมื่อเปิดไฟล์แล้วให้เราทำการค้นหาในไฟล์ ( Ctrl + F ) แล้วใส่คำว่า ‘xdebug’ แล้วเราจะเจอ ‘; XDEBUG Extension’ หัวข้อนี้เลยให้เราแก้ไขดังนี้
  • xdebug.profiler_enable = 1
  • xdebug.profiler_enable_trigger = 1
  • xdebug.profiler_output_dir = “E:/wamp/www/webgrind/tmp” (ตรงนี้ให้คำุคุณใส่ path ที่คุณจะทำการเก็บไฟล์สำหรับการตรวจจับความเร็ว)
 • restart service โลด
 • ลองเข้า http://localhost/webgrind/

ถ้าขึ้นตามนี้ก็คือ สำ มะ เร็ด เสร็จเลย

ถ้าเมนูคุณไม่ได้ชิดซ้ายไม่เป็นไรครับเพราะว่าเครื่องผมมองไม่เห็นผมเลยไปแก้ไขให้มันชิดซ้ายซะถ้าหากใครอยากแก้ต้องลองรันซักครั้งเพื่อให้คุณเอาไฟล์ที่มันทำการตรวจจับไปหาที่มันเรียกก่อนนะครับอ่ะ งงอ่ะสิ หมายถึงว่า คุณจำที่ผมบอกให้คุณ setup ว่ามันจะเก็บไฟล์ที่ทำการตรวจจับได้ไหมครับ xdebug.profiler_output_dir ที่เราเซ็ตไว้จะมีไฟล์ที่มันทำการตรวจจับเว็บที่รันใน localhost ของเราครับ เปิดขึ้นมาแล้วดูตามภาพเลย

คุณจะเห็น path ให้เราเข้าไปแก้ style ใน path นั้นนะครับ ไม่ใช่ที่เราแตกไฟล์ตอนแรก เพราะว่าผมไปแก้หลายครั้งแล้วมันไม่ใช่ตอนแรกเข้าใจว่ามันติด cache โอเคเราไปดูหัวข้อการใช้งานกันต่อเลย

การใช้งาน

ให้คุณทำการเปิดเว็บ localhost/webgrind ไว้แล้วทำการรันเว็บที่ต้องการทดสอบว่าหน้านั้นมันช้าเพราะอะไรเมื่อรันไปหนึ่งครั้ง แล้วกลับไปหน้า webgrind จะมีให้เลือกใน select dropdown list ให้เราทำการเลือกและกดปุ่ม update เลยจ้า โดยเราจะสามารถเลือกได้ว่าให้มันแสดงเป็นอะไรได้โดยมี 3 ตัวเลือกเป็น เปอร์เซนต์ เป็น milliseconds หรือเป็น microseconds ก็จะแสดงผมออกมา

result

แล้วลองไปเล่นดูจ้า มีอะไรสงสัยถามได้ หรือว่ามี tool ตัวอื่นที่ใช้ง่ายมาแนะนำก็เิชิญเลยจ้า

credit ภาพหัวบทความจาก : http://www.sxc.hu

ถ้าคุณชอบบทความในเว็บนี้ และอยากสนับสนุนเรา เพียงแค่คุณสมัครรับข่าวสารด้านล่างจะได้รับสิทธิ์พิเศษก่อนใคร เราสัญญาว่าจะส่งบทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนครับ

Loading

Comments

 1. ตัวนี้เคยใช้อยู่ตัวที่ดีกว่านี้ชอบของ Zend Server แต่แม่งเสียเงิน T^T

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ปฎิเสธทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก