สมาธิ งาน ปัญหา

บางครั้งการที่เรานำ class ของโค้ดของคนอื่นมาใช้นั้น เราอาจจะอยากใช้แค่บางส่วนที่ตรงกับความต้องการของเรา โดยเราลืมไปว่าบางครั้งนั้น ผู้สร้างได้ทำการใส่ส่วนที่เราไม่จำเป็นมาด้วย หรือจำเป็นก็แต่ตาม วันนี้ผมเจอกับปัญหาที่เล็กน้อยแต่ไม่อยากจะมองข้ามคือ การแก้ไขโค้ดบางอย่างของคนอื่น โดยให้ตรงกับความต้องการของตัวเราเอง

วันนี้ผมรับงานมาซึ่งต้องทำการแก้ไขคลาสตัวหนึ่งซึ่งควบคุมเกี่ยวกับภาพ โดยทางลูกค้าต้องการภาพขนาด HD ( high definition ) แต่คลาสที่ผมนำมานั้นไม่ได้มีการกำหนดถึงขนาดนั้น ซึ่งงานก็มาตกที่ว่าผมต้องไปแก้ไข ตอนแรกผมก็ทำการแก้ไขตามดีตามกำลังที่ผมพอจะเรียนรู้มา แต่ก็แก้ได้ในระดับหนึ่งซึ่งยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จนในที่สุดเจ้านายก็มาถามว่าทำไมถึงแก้ไม่ได้…

ผมก็บอกว่ามันทำงานได้เท่านี้ ตามคลาสที่เขากำหนดมาให้ ผมลืมไปแล้วว่าปกติเราสามารถเข้าไปแก้ไขเองก็ได้ สมาธิ ผมไม่มีในตอนนั้น เพราะว่ามั่วแต่ยุ่งกับพวก social network จริงๆแล้วถ้าจะทำงานนั้นควรจะปิดไปเลยครับ จากตรงนี้คือตัวอย่างไม่ดีและผมก็รับรู้แล้ว จนเจ้านายมาถามผมจึงนึกขึ้นได้ว่า จริงๆแล้วเราก็สามารถเข้าไปแก้ไขเองได้แต่ว่า… ตรงไหนล่ะ !? นั่นสิคลาสมีเป็นพันๆบรรทัดจะมาไล่หาคงไม่ใช่เรื่อง ผมจึงเดาๆจาก สิ่งที่ต้องการหา และ ปัญหา ของตอนนั้นคืออะไรผมพอจะแจกเป็นคำถามที่เราควรจะถามตัวเองบ่อยๆ เวลาเจอ ปัญหา ได้ดังนี้

คำถาม: ตอนนี้ปัญหาของเราคืออะไร ?

คำตอบ: ผมต้องการที่จะแก้ไขโค้ดเพื่อให้ คลาสที่ผมนำมาใช้นั้นรองรับภาพที่มีความละเอียดสูงโดยตัวภาพต้องขยายใหญ่มาก

คำถาม: เราควรจะไปจุดต้นเริ่มต้นการแก้ไขที่ไหน ?

คำตอบ: ผมจึงไปหาไฟล์ที่เก็บ class ตัวนั้นแล้วเริ่มหาจากไฟล์ lib ซึ่งจะมีการ include ไฟล์่ต่างๆอีกจำนวนหนึ่งไม่มาก และผมก็เจอไฟล์ตัวหนึ่งมีการเก็บค่าที่ Define ไว้เป็นค่า MAX_SIZE ซึ่งมันเป็นตัวแปรที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ผมต้องการมากๆ

คำถาม: เมื่อเราจับจุดได้แล้วหรือว่าเจอสิ่งที่ใกล้เคียงแล้วทำอย่างไรต่อ ?

คำตอบ: ให้กลับไปทำแบบคำถามแรกครับ ซึ่งมันดูแล้วอาจจะเป็นการทำซ้ำไปซ้ำมาแต่จนเจอว่าตัวแปรนั้นสามารถกำหนดขนาดไฟล์ได้

จริงแล้วอ่านมาดูเหมือนเรื่องไม่ใหญ่ เรื่องเล็กนั่นแหละ แต่ว่าผมคิดว่าทุกวันนี้ผมเหมือนทำตามคำสั่งจนลืมความคิดสร้างสรรค์ต่างๆไป เสียความมั่นใจเพราะว่าการทำอะไรต่างๆที่นอกกรอบบ้างทีจะเจอตอกกลับจนท้อแท้ ก็อยากจะเขียนไว้เตือนตัวผมเองครั้นที่ผมได้กลับมา อ่านผมยังคงจำได้แน่นอนว่าผมกำลังทำอะไรอยู่

Message us